Bà Như Loan và con gái cho Quốc Cường Gia Lai mượn 129 tỷ đồng

0
201

Lũy kế 9 tháng, Quốc Cường Gia Lai đạt doanh thu thuần 689 tỷ đồng và lãi ròng 74 tỷ đồng. Công ty đã hoàn thành 55% mục tiêu doanh thu và 37% mục tiêu lợi nhuận của năm 2019.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai cho biết doanh nghiệp có doanh thu thuần 116 tỷ đồng trong 3 tháng vừa qua. Doanh thu quý III của Quốc Cường Gia Lai cao hơn 41% so với cùng kỳ 2018.

Thoát lỗ nhờ tiền bồi thường hợp đồng

Đóng góp lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai là mảng bất động sản với 72 tỷ đồng, cao gấp 24 lần so với con số 3 tỷ đồng của quý III/2018. Mảng thủy điện đem về doanh thu 36 tỷ đồng. 7 tỷ doanh thu còn lại đến từ hoạt động bán hàng hóa.

Quốc Cường Gia Lai cho biết doanh thu tăng nhờ doanh nghiệp bàn giao căn hộ cho khách hàng trong kỳ kế toán vừa qua.

Lợi nhuận gộp của Quốc Cường Gia Lai trong quý III là 43 tỷ đồng, bằng 3,6 lần so với mức lãi gộp 12 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, Quốc Cường Gia Lai lại lỗ thuần 8 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh khi chi phí lãi vay tăng mạnh từ 6 tỷ đồng lên 33 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chi phí bán hàng cũng tăng từ 139 triệu đồng năm trước lên 14 tỷ đồng trong kỳ. Riêng chi phí quản lý doanh nghiệp được duy trì ở mức 5 tỷ đồng, không tăng nhiều so với cùng kỳ.

Bù lại, Quốc Cường Gia Lai phát sinh khoản thu nhập khác 60 tỷ đồng nhờ nhận tiền bồi thường hợp đồng.

Nhờ đó, công ty báo lãi trước thuế 49 tỷ đồng. Cùng kỳ năm trước, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp phố núi chỉ vỏn vẹn 1 tỷ đồng. Sau khi trừ đi chi phí thuế, công ty lãi ròng 37 tỷ đồng trong quý III, cao gấp 37 lần cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng, Quốc Cường Gia Lai đạt doanh thu thuần 689 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 74 tỷ đồng. So với 9 tháng đầu năm 2018, doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp lần lượt tăng 33% và 68%.

Năm 2019, Quốc Cường Gia Lai đặt mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất 1.250 tỷ đồng và lãi ròng 200 tỷ đồng. Như vậy, sau 3/4 thời gian, doanh nghiệp đã hoàn thành 55% chỉ tiêu doanh thu và 37% chỉ tiêu lợi nhuận.

Trả nợ 25 tỷ đồng cho chủ tịch

Trong quý III, Quốc Cường Gia Lai đã trả 25 tỷ đồng cho Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Thị Như Loan. Tại thời điểm ngày 30/9, công ty đang mượn bà Loan số tiền 68 tỷ đồng.

Trong danh sách các cá nhân đang cho Quốc Cường Gia Lai mượn tiền còn có bà Nguyễn Ngọc Huyền My, con gái của bà Loan với số tiền cho mượn 61 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số tiền Chủ tịch Như Loan và con gái đang cho công ty mượn là 129 tỷ đồng.

Một cổ đông khác là ông Lại Thế Hà cũng đang cho Quốc Cường Gia Lai mượn 29 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty còn mượn 412 tỷ đồng của các cổ đông khác.

Ngoài ra, Quốc Cường Gia Lai cũng mượn Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường 73 tỷ đồng. Đây là công ty do ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô La), con trai bà Như Loan đang làm tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Liên quan đến công ty Chánh Nghĩa Quốc Cường, mới đây HĐQT Quốc Cường Gia Lai đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ 18,6% cổ phần tại doanh nghiệp của Cường Đô La với giá 132 tỷ đồng.

Đầu tuần này, Quốc Cường Gia Lai cũng vừa thông qua nghị quyết cho phép chuyển nhượng 25%/90% vốn góp tại Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng với giá chuyển nhượng từ 75 tỷ đồng trở lên. Doanh nghiệp này đang triển khai dự án Marina Complex ở Đà Nẵng.

Theo Zing.vn