Bí mật phía sau những cánh đồng hướng dương ngút ngàn

0
263
Cánh đồng hướng dương của TH true MILK đã trở thành điểm đến "đến hẹn lại lên" trong tâm thức những người yêu du lịch, thích ngắm hoa, thích chụp ảnh, kể cả người nước ngoài- D.HUYỀN
Cánh đồng hướng dương của TH true MILK đã trở thành điểm đến "đến hẹn lại lên" trong tâm thức những người yêu du lịch, thích ngắm hoa, thích chụp ảnh, kể cả người nước ngoài- D.HUYỀN

Những cánh đồng hướng dương ngút ngàn khắp vùng Tây Nghệ An đã khiến nơi đây trở thành một địa điểm du lịch nức tiếng. Phía sau cánh đồng hoa là một câu chuyện truyền cảm hứng, mở đầu trong chuỗi sản xuất của một thương hiệu.

Đối với dải đất miền Tây Nghệ An, việc một cánh đồng hoa hướng dương đẹp như tranh vẽ xuất hiện đã khiến cuộc sống nơi đây ít nhiều thay đổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, hàng trăm ha hoa ấy được Trang trại TH trồng để vừa làm nguyên liệu thức ăn cho bò sữa, vừa tạo môi trường sinh thái và cảnh quan.

Bí quyết làm nên dòng sữa giàu dưỡng chất TH true MILK

Một trong những yếu tố quan trọng làm nên hương vị sữa tươi thơm ngon là nguồn thức ăn dành cho bò, nguồn thức ăn này cần rất đa dạng với thực đơn bao gồm ngô, cao lương, cỏ, vỏ đậu nành, nước tinh khiết, trong đó ưu việt nhất phải kể đến là hoa hướng dương.

Hướng dương giúp bò cho nhiều sữa hơn và sữa có hương vị thơm ngon đặc trưng, quan trọng nhất là tăng chất Omega 3. Là thương hiệu hướng tới sự hoàn mỹ trong từng ly sữa, Tập đoàn TH chủ trương ngay từ nguyên liệu làm thức ăn cho bò cũng cần phải sạch và giàu dưỡng chất. Thức ăn có sạch thì nguồn sữa là tinh túy của các cô bò mới có thể tươi và sạch được.

Cây hoa hướng dương sau khi thu hoạch sẽ được cắt nhỏ, ủ lên men để làm thức ăn cho bò. Theo kỹ sư của trang trại, hoa hướng dương có lượng protein cao hơn từ 6-16% so với ngô và cỏ.

Anh Nguyễn Văn Thanh, Kỹ sư nông nghiệp tại trại bò sữa TH (xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Đàn, Nghệ An) giải thích: “Để làm thức ăn cho đàn bò sữa, cây hướng dương của TH được trồng trên đất thuần sạch, sử dụng phân bón hữu cơ và phân chuồng, trong suốt quá trình trồng không cần bón thêm phân gì nữa. Cây rất dễ trồng, dễ thích ứng, dễ phát triển, bất kể vào mùa mưa, mùa nóng hay mùa lạnh, cây không có sâu bệnh, gần như không cần sử dụng bất cứ một loại thuốc bảo vệ thực vật nào”.

Cũng giống các loại cây như ngô, cao lương, cỏ Mombasa, toàn bộ thân, cành, hoa, lá, hạt của hướng dương được cắt nhỏ và phối trộn với tỷ lệ thích hợp cùng nhiều nguyên liệu khác sau đó ủ chua tạo vi sinh và trở thành nguồn thực phẩm cho bò sữa. Tuy nhiên, ưu việt hơn ngô, thức ăn chế biến từ hướng dương có tỷ lệ protein cao hơn 8-16% so với ngô và cỏ, và nhất là có chứa nhiều tiền chất omega.

Tự chủ nguồn thức ăn thô xanh cho đàn bò sữa

Với 100 ha cây hướng dương cùng các đồng cỏ và cao lương khác trên tổng diện tích 8.100 ha, nhà sản xuất TH true MILK đã có thể tự chủ được toàn bộ phần thức ăn thô xanh cho đàn bò, kiểm soát được nguồn nguyên liệu đầu vào này.

Cây hoa hướng dương mà Tập đoàn TH trồng tại Phủ Quỳ (Nghĩa Đàn – Nghệ An) là cây giống AGUARA 6 có thời gian sinh trưởng ngắn, từ khi gieo đến khi thu hoạch là 75-85 ngày, sau 50 – 55 ngày là đã ra hoa.

Với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng hết sức thuận lợi của vùng Phủ Quỳ, Nghệ An, cây hoa hướng dương lúc trưởng thành có thể đạt chiều cao từ 1,5 đến 2m, đường kính của hoa có thể đạt từ 30cm thậm chí 40cm; sản lượng của cây đạt 50 tấn/ha.

Theo chị Vy Thị Thu Hằng – quản lý dinh dưỡng của Khu chế biến thức ăn Trang trại TH, hướng dương và các loại cỏ, ngô, cao lương khác được dùng ủ chua và phối trộn với các thành phần tạo thành 12-16 món ăn “khoái khẩu” cho bò sữa. Hiện tại, mỗi ngày, hàng ngàn tấn thức ăn được phối trộn tại trung tâm thức ăn và phân phối đến từng chuồng bò.

Trang trại TH hiện đã có phòng Lab, được trang bị rất hiện đại và phân tích được nhiều chỉ tiêu. Tuy nhiên, để lên công thức tối ưu cho từng nhóm bò, trang trại TH vẫn liên tục cập nhật công nghệ. Hiện toàn bộ thức ăn đều được gửi đi phân tích thức ăn tại Phòng thí nghiệm Dairy One của Mỹ (phòng thí nghiệm nổi tiếng nhất thế giới về phân tích thức ăn cho bò sữa) và phòng thí nghiệm Invivo của Pháp ở Bình Dương.

Thức ăn sau khi phối trộn cũng được gửi đi để kiểm tra lại. Trong tương lai gần, Tập đoàn TH đang liên kết với Dairy one để thành lập phòng Thí nghiệm TH – một phòng thí nghiệm vệ tinh của Dairy one ở khu vực Đông Nam Á để chủ động kiểm nghiệm thức ăn cho bò sữa.

Nét quyến rũ trên vùng đất khắc nghiệt

Từ năm 2012 khi Tập đoàn TH bắt đầu trồng hướng dương đến nay, cuối tháng 12 – đầu tháng 1, du khách và giới trẻ lại đổ về các cánh đồng hướng dương, trở thành “điểm đến thường niên” trong tâm thức những người yêu du lịch, thích ngắm hoa, thích chụp ảnh.

Mùa hoa hướng dương đã mang lại thu nhập đáng kể cho người dân với các dịch vụ được mở rộng: lữ hành, nhà hàng, khách sạn, chụp ảnh… Nhiều công ty lữ hành nhanh nhạy tổ chức các tour tham quan cánh đồng hoa kết hợp với các điểm du lịch miền tây xứ Nghệ và nhiều danh thắng dọc đường Hồ Chí Minh.

Để phục vụ nhu cầu của đông đảo người dân, đồng thời khắc phục những bất cập như ách tắc giao thông và tạo thêm một hình ảnh đẹp cho vùng đất xứ Nghệ, tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Tập đoàn TH tổ chức Lễ hội hoa hướng dương, lấy cánh đồng hướng dương 100 ha ngút ngàn này thành cảm hứng để khởi đầu và kết nối với các tuyến, điểm du lịch miền Tây Nghệ An.

Lễ hội Hoa hướng dương lần 2 sẽ diễn ra từ 27 đến 29-12-2019 với nhiều điểm đến và những hoạt động ấn tượng tại Trung tâm huyện Nghĩa Đàn và các cánh đồng hoa hướng dương tại xã Nghĩa Lâm (hoạt động thưởng ngoạn hoa, chụp ảnh, lễ hội ẩm thực).

Theo thông tin từ Tập đoàn TH, lễ hội hoa năm nay TH có 2 điểm tham quan cánh đồng hoa hướng dương. Trong đó điểm thứ hai và là điểm đẹp hơn và rộng lớn hơn là cánh đồng hoa đồi C10 nằm giữa Trang trại số 1 và số 3 của Cụm trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao TH. Để đi tới đó, bạn có thể đi theo đường Hồ Chí Minh, rẽ vào khoảng 4 km men theo QL 48E. Tới đây, bạn sẽ mãn nhãn với cánh đồng hoa trải ra ngút tầm mắt; cả một vùng mênh mông chỉ có trên là trời, là mặt trời, dưới là hướng dương – những mặt trời nhỏ trên màu lá xanh mỡ màng; phía xa xa là hồ sông Sào mênh mông lấp lánh dưới nắng. Phong cảnh tuyệt vời sơn thủy hữu tình.

D.HUYỀN
Theo Tuoitre