Bloomberg: Làn sóng Covid-19 thứ hai phủ khắp châu Á, triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu mờ mịt

0
229
Return to Growth
Return to Growth

Đại dịch đã quay trở lại trên toàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương, dù trước đó, đây là đã ngăn chặn virus này tương đối hiệu quả. Bloomberg đánh giá, điều đó là một cảnh báo sớm cho sự sụt giảm của thế giới.

Trung Quốc tuần này đã có một trường hợp dương tính mới xuất hiện ở Bắc Kinh, lần đầu tiên sau 21 ngày. Tokyo, Hong Kong và Melbourne đang lây nhiễm ở tốc độ kỷ lục. Và thậm chí cả Việt Nam, quốc gia đã đi qua gần 100 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng, giờ đang phải nỗ lực chiến đấu với ổ dịch mới.

Đại dịch tiếp tục hoành hành ở nhiều nơi tại Mỹ, các điểm nóng ở châu Âu và trên khắp các nền kinh tế lớn mới nổi bao gồm Ấn Độ và Brazil. Với rất ít triển vọng về vaccine trong ngắn hạn, các chính phủ đang phải tăng gấp đôi số tiền kích thích ban đầu để hỗ trợ ngân hàng trung ương.

Mark Zandi, Kinh tế trưởng của Moody Analytics cho biết, sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang gặp rủi ro. Chìa khóa để đảm bảo nền kinh tế toàn cầu không rơi vào suy thoái trong những tháng tới là tiếp tục hỗ trợ tài chính và tiền tệ mạnh mẽ.

Sự hồi sinh kinh tế sẽ phụ thuộc vào tốc độ phục hồi của niềm tin của người tiêu dùng và nhà sản xuất, cũng như diễn biến của dịch bệnh. Yelp Inc. ước tính rằng hơn một nửa số doanh nghiệp Mỹ ngừng hoạt động vì Covid-19 có thể sẽ đóng cửa vĩnh viễn.

“Người tiêu dùng là lực kéo hàng đầu cho tăng trưởng trong năm 2019. Vì thế, chừng nào người tiêu dùng còn chưa mua trở lại, tăng trưởng toàn cầu vẫn sẽ còn kém”, ông Catherine Mann, Kinh tế trưởng của Citigroup Inc. nói.

Ở Mỹ, niềm tin của người tiêu dùng đã giảm trong tháng 7 bởi nhiều hơn dự báo. Covid-19 đã làm giảm sút niềm tin của người Mỹ về triển vọng của nền kinh tế và thị trường việc làm, một báo cáo cho thấy hôm thứ ba.

Suy thoái kinh tế toàn cầu ngày càng sâu

IMF dự đoán tỷ lệ suy giảm toàn cầu năm 2020 là 4,9%

Nguồn: Quỹ tiền tệ quốc tế

Cho dù kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trở lại trong quý trước và sản lượng công nghiệp cho thấy sự phục hồi hình chữ V, thì nhu cầu của người tiêu dùng và đầu tư tư nhân vẫn còn yếu.

Hồi phục yếu

Tăng trưởng của Trung Quốc tăng trở lại nhưng vẫn được dự báo là yếu nhất kể từ những năm 1970

Nguồn: Cục Thống kê Quốc gia, khảo sát của Bloomberg

Sự phục hồi của Mỹ đang bị đình trệ sau khi số ca Covid-19 tăng vọt ở một loạt các tiểu bang.

Có tín hiệu tốt hơn từ châu Âu, khi hoạt động của khu vực tư nhân trong khu vực đồng EUR tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm vào tháng 7, cả dịch vụ và sản xuất đều tăng. Tại Anh, bán lẻ đã phục hồi trong tháng 6 về gần mức tiền Covid-19, ngay cả khi các biện pháp giãn cách xã hội đang cản trở “bình thường mới”.

Dữ liệu về đặt chỗ nhà hàng, thông báo tuyển người và niềm tin kinh doanh của Đức đang được cải thiện. Christian Keller, Kinh tế trưởng Barclays Bank Plc cho biết, loại lực kéo đó là tín hiệu tốt cho sự phục hồi tương đối khiêm tốn trong nửa cuối năm nay.

“Phong tỏa đã tạo ra sự sụt giảm nghiêm trọng, việc mở cửa trở lại ban đầu sẽ giúp nền kinh tế phục hồi nhanh, đặc biệt khi nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén, nhưng rồi quá trình phục hồi này sẽ chậm lại”, ông nói.

Ngay cả khi có vaccine, phải mất một thời gian nữa nó mới có thể có mặt trên toàn cầu, cựu Thống đốc ngân hàng trung ương Ấn Độ Raghuram Rajan nói trong một hội nghị trực tuyến vào tuần trước.

“Các nền kinh tế sẽ quay trở lại hoạt động bình thường có lẽ sớm nhất là vào quý hai hoặc ba năm tới, ngay cả khi mọi thứ diễn ra đúng như kế hoạch”, ông nói.

H.A – Cafef.vn
Theo Trí thức trẻ/Bloomberg