Cho thuê mai dịp tết, bỏ túi tiền tỷ

0
180

Nhiều nhà vườn chuyên trồng mai ở Quảng Nam đang tất bật với dịch vụ cho thuê mai để khách mang về bày Tết giúp họ bỏ túi cả tỷ đồng.

Những ngày cận Tết, nhiều người đổ về vườn mai của ông Đoàn Văn Dũng (56 tuổi, ngụ xã Điện Nam Trung, TX. Điện Bàn, Quảng Nam), nơi có hơn 200 chậu mai lớn nhỏ đang nhú búp để thuê đem về trụ sở cơ quan, công ty, nhà chưng Tết.

Trong vườn ông Dũng còn có khoảng 50 chậu mai được khách hàng gửi để thuê ông tiếp tục chăm sóc. Bởi không phải ai cũng có thể bỏ ra vài chục triệu đồng sở hữu cả chậu mai chỉ để trưng bày vài ngày Tết.

Vì vậy, thay vì bán hẳn cho khách, khoảng 5 năm trở lại đây, ông Dũng mở dịch vụ cho thuê mai cảnh chưng Tết. “150 cây mai trong vườn đã được khách thuê hết từ 1 tháng trước. Mỗi chậu mai cho thuê giá thấp nhất 8 triệu đồng, cao nhất tầm 40 triệu đồng”, ông nói.

Vườn mai của ông Dũng với những gốc mai nhiều dáng, hình thù đẹp mắt như trực phân chi, quyền nha, siêu phong… Cây cao nhất có giá 200 – 300 triệu đồng. Để có được hoa nở trúng dịp tết, mỗi ngày ông Dũng phải chăm sóc tỉ mỉ theo đúng quy trình từ bón phân, tưới nước đến lặt lá…

“Cần phải chăm cây như chăm con mọn. Năm nay thời tiết thuận lợi, giá thuê cũng cao hơn nên người trồng mai rất phấn khởi. Tính nhẩm năm nay tiền cho thuê mai có thể giúp bỏ túi từ 700 triệu đến gần 1 tỷ đồng”, ông Dũng tâm sự.

Cách không xa vườn nhà ông Dũng, khoảng 40 chậu mai của gia đình ông Trương Văn Trúc (59 tuổi) cũng có khá đông khách ra vào chọn lựa để thuê. Cây mai có tuổi đời cao nhất trong vườn là khoảng 45 năm.

Theo ông Trúc, khách thuê chủ yếu từ các cơ quan, công ty, doanh nghiệp ở Quảng Nam và TP. Đà Nẵng. “Đến đầu tháng 12 âm lịch, khách đã thuê khoảng 70% số chậu mai trong vườn. Sau kỳ chưng Tết, đến rằm tháng Giêng mình lại cho người ra chở mai về và tiếp tục công cuộc chăm sóc”, ông kể.

Cũng như nhiều chủ vườn, ông Trúc chăm sóc mai rất vất vả, cứ như… nuôi một người ốm yếu. Ông bảo, nếu năm sau cây không ra hoa đúng thời điểm mùa xuân hoặc hoa kém chất lượng thì coi như mình đã thất bại. Nhưng bù lại, thu nhập cũng kha khá. “Cây mai trong vườn nhà tôi cho thuê giá cao nhất là 80 triệu đồng. 40 cây mai, nếu được thuê hết thì có thể thu về gần nửa tỷ đồng dịp Tết này”, ông Trúc nói.

Anh Nguyễn Văn Hải (ở TP. Đà Nẵng), một khách đến đặt thuê mai tại vườn nhà ông Trúc cho hay, mỗi dịp Tết trước đó thường bỏ ra khoản tiền lớn để mua mai trưng bày trong nhà và công ty. Người chơi mai “nghiệp dư” thường không biết kỹ thuật chăm sóc, lại quá bận rộn với công việc cuối năm nên sau Tết đa số cây mai đành phải… vứt bỏ. Từ khi biết đến dịch vụ thuê mai, mỗi năm anh Hải thuê 2 – 3 chậu với giá từ 15 – 20 triệu đồng.

Theo Thanhnien