Chủ tịch FED bác bỏ ý tưởng hạ lãi suất về âm

0
255

“Lãi suất âm chắc chắn không phù hợp với Mỹ trong môi trường hiện tại”, ông Powell nói và khẳng định kinh tế Mỹ đang vững mạnh…

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell ngày 13/11 bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.

Theo tin từ Reuters, phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội, ông Powell nói rằng lãi suất âm không phải là điều phù hợp với một nền kinh tế đang tăng trưởng với thị trường lao động mạnh và lạm phát vững như của Mỹ hiện nay.

Trong cuộc điều trần kéo dài 90 phút trước Liên ủy ban Kinh tế thuộc lưỡng viện Quốc hội, ông Powell đã “né” nhiều nỗ lực của các nghị sỹ nhằm lôi kéo ông vào các vấn đề chính trị trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Ông nói rằng công việc của FED không phải là thiết lập các chính sách thương mại, nhập cư hay chi tiêu công.

Ông cũng từ chối bình luận về chủ trương của các ứng viên Tổng thống Mỹ đến từ Đảng Dân chủ, hay ý tưởng gia tăng tín dụng trong nền kinh tế Mỹ vốn đang có năm tăng trưởng thứ 11 liên tiếp – chuỗi năm tăng trưởng dài kỷ lục.

“Nền kinh tế đang trải qua một thời kỳ phục hồi chậm chạp kéo dài, nhưng sự phục hồi đã đi một chặng dài”, ông trả lời khi thượng nghị sỹ Cộng hòa Ted Cruz hỏi đâu là những chính sách mà ông cho là giúp mang lại thập kỷ tăng trưởng này cho kinh tế Mỹ. “Tôi muốn tất cả mọi người cùng được khen ngợi vì thành quả đó”.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới đã đi sâu vào vấn đề lãi suất âm mà nhiều quốc gia, gồm Thụy Sỹ và Đức, đang áp dụng đối với trái phiếu chính phủ.

Thời gian qua, ông Trump liên tục kêu gọi FED hạ lãi suất, thậm chí hạ về ngưỡng âm. Lời kêu gọi này được ông Trump đưa ra gần đây nhất vào hôm thứ Ba, trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York.

“Lãi suất âm chắc chắn không phù hợp với Mỹ trong môi trường hiện tại”, ông Powell đáp khi nhận được một câu hỏi về lãi suất âm trên thị trường trái phiếu châu Âu. “Nền kinh tế của chúng ta đang ở một trạng thái vững mạnh.

Chúng ta có tăng trưởng, có tiêu dùng mạnh, có lạm phát… Các ngài thường chứng kiến lãi suất âm ở những nền kinh tế lớn vào các thời điểm khi tăng trưởng xuống thấp và lạm phát cũng thấp. Đó không phải là những gì đang diễn ra ở Mỹ”.

Ông Powell nhấn mạnh rằng đã một năm trôi qua kể từ khi giới phân tích cho rằng nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ gia tăng, và ở thời điểm hiện tại FED vẫn giữ nguyên dự báo nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng.

Ông nói tác dụng của 3 đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay vẫn còn chưa được thể hiện đầy đủ trong việc hỗ trợ tiêu dùng của các hộ gia đình và hoạt động đầu tư của doanh nghiệp. Ông tuyên bố FED sẽ dừng điều chỉnh lãi suất tại đây trừ phi có biến động lớn trong triển vọng nền kinh tế.

“Chúng tôi nhận thấy lập trường chính sách tiền tệ hiện nay tiếp tục phù hợp với dự báo của chúng tôi về tăng trưởng kinh tế vừa phải, thị trường lao động mạnh, và lạm phát gần mục tiêu 2% mà chúng tôi đề ra”, ông Powell nói.

“Triển vọng tăng trưởng vẫn thuận lợi… Các đồng nghiệp của tôi và tôi nhận thấy sự tăng trưởng được duy trì của các hoạt động kinh tế là khả năng cao nhất”.

Ông Trump và cuộc bầu cử 2020 là bức nền cho phiên điều trần này của ông Powell. Vị Chủ tịch FED đứng giữa một bên là lời kêu gọi của ông Trump về hạ lãi suất sâu hơn; một bên là thực tế là thuế quan và chính sách thương mại của ông Trump bị xem là một trong những rủi ro lớn nhất đối với kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Giới quan sát cho rằng chính sự bấp bênh mà chính quyền ông Trump gây ra cho kinh tế Mỹ đã khiến FED phải “mua bảo hiểm” cho nền kinh tế thông qua ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Ông Powell, người được ông Trump bổ nhiệm vào ghế Chủ tịch FED cách đây 2 năm, cố gắng giữ thế cân bằng mong manh trong phiên điều trần.

Ông giải thích rằng dù nhận thức rõ về rủi ro của điều mà ông gọi là “các diễn biến thương mại”, nhưng FED “không bao giờ nên bình luận về chính sách thương mại. Đó không phải là việc của chúng tôi… Làn đường của chúng tôi là nền kinh tế”.

Nhiều nghị sỹ cố gắng kéo ông Powell khỏi “làn đường” đó. Nghị sỹ Cruz hỏi trực diện: “Một đợt cắt giảm thuế quy mô lớn là tốt hay xấu cho nền kinh tế?”

“Thực lòng mà nói, tôi xin phép không được nói về vấn đề này nếu ngài thứ lỗi cho tôi”, ông Powell đáp. “Vai trò của chúng tôi không phải là tính điểm hay đánh giá đề xuất trong các chiến dịch tranh cử”.

Theo Vneconomy