Chứng khoán châu Á, Thái Bình Dương ảm đạm, kinh tế Nhật dự báo giảm 27,8%

0
356

Cổ phiếu khu vực châu Á Thái Bình Dương dự kiến sẽ được giao dịch với giá thấp hơn (so với lúc đóng cửa) vào sáng nay 17-8 do căng thẳng Mỹ – Trung tiếp tục đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư.

Đây là quan sát và ghi nhận của kênh truyền hình CNBC chuyên về tài chính của Mỹ. Theo đó, tại Nhật Bản, chỉ số giao dịch tương lai của các cổ phiếu của Nhật khi mở cửa sáng nay thấp hơn so với giá đóng cửa trước đó. Chẳng hạn, chỉ số tại sàn Osaka là 23,140, giảm so với chỉ số bình quân của Nikkei 225 khi đóng cửa là 23,289.36 điểm.

Cổ phiếu ở Úc cũng trên đà giảm điểm. Hợp đồng tương lai chỉ số ASX SPI 200 được giao dịch với 6,026.0 điểm, giảm so với mức 6,126.20 điểm vào lúc đóng cửa.

Thị trường Hàn Quốc ngày hôm nay đóng cửa giao dịch do đang chào mừng ngày lễ quốc gia.

Trong khi đó, dữ liệu chính phủ Nhật Bản công bố ngày 17-8 cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật đã giảm 7,8% trong giai đoạn từ tháng 4 đến 6 năm nay – quý III-2020 (tương đương mức giảm 27,8% cho cả năm 2020), đánh dấu mức suy giảm mạnh nhất từng xảy ra, phần lớn là do tác động của đại dịch COVID-19. Đây là quý thứ ba liên tiếp GDP của Nhật sụt giảm.

Quan hệ Mỹ-Trung vẫn chưa nồng ấm trở lại sau nhiều sóng gió liên tiếp. Ngày 14-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp buộc công ty Trung Quốc ByteDance hoặc bán hoặc thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok tại Mỹ trong 90 ngày với lý do an ninh.

Đồng thời, theo Reuters, trong những ngày cuối tuần, việc xem xét lại thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được lên kế hoạch vào ngày 15-8 đã bị hoãn lại mà không chọn được ngày làm việc mới.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng sự chậm trễ là do khác biệt về lịch trình làm việc và cũng để Trung Quốc có thời gian mua hàng xuất khẩu của Mỹ nhiều hơn.

Những diễn biến này xảy ra trong bối căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh vẫn tiếp tục nóng lên trong những tuần gần đây đã không phải là chất xúc tác tạo ra tâm lý tươi vui trên thị trường chứng khoán khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Hồng vân
Theo TTO