Chứng khoán ngày 31/12: Khó vượt mốc 970 điểm

0
187
VN-Index năm 2019
VN-Index năm 2019

Thị trường được dự báo đi ngang trong phiên cuối năm khi VN-Index đang áp sát vùng nhạy cảm với nền thanh khoản thấp.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán tiếp tục nhích nhẹ và thanh khoản thấp. VN-Index có phần lớn thời gian trên tham chiếu nhưng chốt phiên chỉ tăng 0,16%, vượt mốc 965 điểm. Dòng tiền chủ yếu tập trung ở nhóm vốn hoá lớn, ngược với sự phân hoá mạnh tại nhóm midcap và smallcap.

Giá trị khớp lệnh trên cả sàn TP HCM và Hà Nội xấp xỉ 2.700 tỷ đồng cho thấy phần đông nhà đầu tư đã đóng danh mục, sẵn sàng cho đợt nghỉ kéo dài từ Tết Dương lịch đến sau Tết Nguyên đán. Đây được xem là diễn biến mang tính chu kỳ ở những phiên cuối năm cũ và đầu năm mới.

Áp lực bán bắt đầu xuất hiện khi tiến gần vùng kháng cự 970 điểm khiến chỉ số hình thành mẫu hình nến không mấy tích cực, báo hiệu khả năng đảo chiều ngắn hạn.

Những phiên giao dịch gần đây cho thấy chỉ số khả năng lớn sẽ đi ngang và tiếp tục tích luỹ trong biên độ 950-970 điểm. Tuy nhiên, hầu hết công ty chứng khoán đều kỳ vọng thị trường sẽ chốt phiên giao dịch cuối năm trong sắc xanh nhờ hiệu ứng chốt NAV của các quỹ đầu tư.

Với kịch bản lạc quan hơn, Công ty cổ phần Chứng khoán MB cho rằng nhịp hồi phục này có thể đưa VN-Index lên vùng 981 điểm và chờ thêm thông tin vào đầu năm sau để xác nhận xu hướng mới. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi và tạm thời đóng các vị thế ngắn hạn tại vùng kháng cự.

Phương Đông
Theo VnExpress