Cuối năm ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất tới 9,3%/năm

0
251

Một ngân hàng thương mại vừa thông báo phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên đến 9,3%/năm.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa thông báo phát hành chứng chỉ tiền gửi Phát lộc với lãi suất 9,1%/năm kỳ hạn 6 năm và lãi suất tới 9,3%/năm kỳ hạn 8 năm.

Theo SHB, mức lãi suất cao được áp dụng cho năm đầu tiên và sẽ được điều chỉnh hằng năm, bảo đảm cạnh tranh trên thị trường. Đáng lưu ý, số tiền khách hàng tham gia chỉ từ 100.000 đồng.

Chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá tương tự sổ tiết kiệm, do ngân hàng phát hành để chứng nhận quyền sở hữu của khách hàng đối với một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng.

Thời gian qua, để huy động vốn trung dài hạn, nhiều ngân hàng đã chọn cách phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao hơn biểu lãi suất tiết kiệm thông thường. Một số ngân hàng khác huy động vốn bằng cách tăng lãi suất ở các kỳ hạn dài. Như tại Eximbank, khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến kỳ hạn từ 24-36 tháng được lãi suất tới 8,5%/năm, cao hơn 0,1%/năm so với gửi tại quầy.

Việc này được thực hiện trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đã giảm trần lãi suất tối đa bằng VNĐ đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng xuống 0,8%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm xuống 5%/năm.

Với lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên các ngân hàng thương mại được thoả thuận với khách hàng.

T.Phương
Theo nld