Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp BĐS Tp.HCM chuyển hướng đầu tư về các tỉnh

0
424

Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) khẳng định, đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp BĐS, làm trầm trọng thêm các khó khăn của thị trường BĐS, vốn đã khó khăn kể từ năm 2018.

Cụ thể, trong cả nước, 8 tháng đầu năm 2020 đã có đến 923 doanh nghiệp BĐS giải thể, tăng 136% so với cùng kỳ, cao nhất so với các lĩnh vực kinh tế khác, có tác động tiêu cực đến 35 ngành nghề có liên quan đến thị trường BĐS và ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn người lao động. Đồng thời, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết có khoảng 80% sàn giao dịch BĐS phải dừng hoạt động trong thời gian qua.

Trong 5 năm qua, đã có hơn 10.000 cá nhân nước ngoài mua nhà là minh chứng cho sự thành công của chính sách cho phép cá nhân nước ngoài nhập cảnh hợp pháp, được mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh và việc thực hiện chính sách này chưa tác động tiêu cực đến người có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp đô thị. Tp.HCM là địa phương được nhiều cá nhân nước ngoài lựa chọn mua nhà, chiếm khoảng 81%. Nhưng, theo HoREA cần giải quyết kịp thời việc cấp “sổ hồng” cho cá nhân nước ngoài mua nhà.

Theo HoREA, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp BĐS Tp.HCM phải chuyển hướng đầu tư về các tỉnh. Mặc dù, Tp.HCM vẫn hội tụ rất nhiều lợi thế để đầu tư kinh doanh BĐS hiệu quả, nhưng do vướng mắc về quy trình thủ tục đầu tư xây dựng và môi trường kinh doanh (chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PAPI không nằm trong top 12), nên đã xuất hiện xu thế một số Tập đoàn và doanh nghiệp BĐS lớn rời Thành phố, chuyển hướng đầu tư về các tỉnh, thành phố trong cả nước, nhất là các địa phương có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao, các tỉnh ven biển có tiềm năng phát triển du lịch và vùng thủ đô Hà Nội.

Nói về ảnh hưởng của Covid-19 đến thị trường BĐS trong năm 2020, Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho rằng, từ tháng 3 đến tháng 7/2020, thị trường BĐS bị tác động nặng nề bởi đại dịch CoViD-19, làm trầm trọng thêm những khó khăn sẵn có của thị trường BĐS trong 3 năm gần đây. Thị trường bị sụt giảm cả nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là loại căn hộ có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

Dù bị tác động bởi đại dịch, nhưng giá bán nhà trên thị trường sơ cấp vẫn “neo” cao. Giá nhà chỉ giảm trên thị trường thứ cấp (hầu hết do bán lại, chấp nhận bán lỗ để cắt lỗ) và thị trường bất động sản cho thuê. Giao dịch bị sụt giảm dẫn đến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về thanh khoản.

Trong lúc đa số người tiêu dùng bị sụt giảm thu nhập làm sụt giảm khả năng tạo lập nhà ở. Trong thị trường BĐS, đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến phân khúc BĐS cho thuê (văn phòng cho thuê; nhà, mặt bằng cho thuê; trung tâm thương mại cho thuê); bất động sản du lịch, condotel; môi giới BĐS và khoảng 35 ngành nghề có liên quan BĐS.

Hạ Vy – cafef.vn
Theo Trí thức trẻ