Dòng tiền đang…mỏi

0
1190
Dòng tiền đang mỏi

Đầu năm 2020, người dân và doanh nghiệp còn có một mùa tết nhộn nhịp trước khi gặp cảnh COVID-19. Tết năm nay, mua sắm chậm hẳn, tiền thật sự mỏi…

Ngày 26 Tết rơi vào ngày Chủ nhật, thời tiết thật mát mẻ để đi chơi. Nhưng ra tới Sài Gòn (tức chỉ trung tâm Quận 1, TP HCM – BT), đã hơn 9 giờ sáng mà chẳng thấy không khí mua sắm nhộn nhip ngày giáp Tết. Không gian xung quanh giống như ngày mùng một, mọi người đang quây quần bên nhà chờ chúc Tết lì xì, ngoài đường vắng hoe hoe….

Tôi ngồi quán Hoa Đông cửa Bắc chợ Bến Thành, một quán ăn nhỏ với các món ăn truyền thống chợ Sài Gòn xưa mà rất nhiều Việt kiều khi về thăm nhà đều ghé ăn. Nhưng hôm nay quán chưa có người ăn. Tôi nhìn ra lề đường Thủ Khoa Huân, không có cảnh Việt Kiều, người nước ngoài đi lại nhộp nhịp thường thấy hàng năm…

Ăn sáng xong, tôi ghé shop bán Thực phẩm dạng Châu Âu để mua ít thịt nguội ăn Tết. Shop cũng chưa có người mua. Tôi hỏi cô nhân viên năm nay bán khá không; cô nói những ngày này thường tụi em bán không ngưng tay, nhưng năm nay rảnh lắm. Đúng là khách Tây chưa qua; nhưng những khách việt thích ăn thịt nguội kiểu ẩm thực Châu Âu cũng không đến mua như mọi năm….

Tôi nhớ lại hai hôm trước vào ngân hàng rút tiền. Tôi ngạc nhiên sao vắng quá, tôi không phải chờ; lại còn được cô nhân viên sốt sắng hỏi “anh lấy tiền mới không ?” Ui, mọi khi những ngày cuối năm ngân hàng ken chật người nộp tiền, rút tiền nhộn nhịp; còn tiền mới thì phải quen mới đổi được. Năm nay giao dịch trước tết của ngân hàng khá rảnh….

Đầu năm 2020, người dân và doanh nghiệp còn có một mùa tết nhộn nhịp trước khi gặp cảnh COVID-19 nên tiền mua bán, tiền thưởng Tết, dòng tiền du khách nước ngoài và Việt kiều tuôn chảy khắp ngã. Tết năm nay, dòng tiền thật sự mỏi, nó đang bò lê khiến không khí mua sắm mùa Tết chậm hẳn…

Hai tháng nay tôi đã chứng kiến các phiên giao dịch chứng khoán trên chục ngàn tỷ đồng/ phiên. Khu vực bất động sản thì thông tin giá không giảm mà tăng nhẹ đăng nhiều mặt báo. Các chuyên gia và các nhà đầu tư thì đang kháo nhau dòng tiền đang rẻ, gửi ngân hàng lãi suất quá thấp nên mọi người đang đổ vào các kênh đầu tư hấp dẫn là chứng khoán và đất, và vì vậy hãy mạnh dạn đầu tư….

Trong hành vi tài chính; khi làm ăn (sản xuất kinh doanh) đang gặp khó, thì người có tiền thường không muốn đưa tiền ra làm ăn mà chọn kênh yên tâm là vàng , hoặc đất. Nhưng dòng tiền này sẽ nhanh chóng cạn sau một thời gian nếu dòng tiền kinh doanh – tiêu dùng không được tạo ra, không chảy mạnh mẽ…….

Triển vọng kinh tế năm 2021 là khả quan hơn hơn 2020 với những yếu tố mới; nhưng tình cảnh đầu năm 2021 chắc chắc nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư gặp khó về dòng tiền nhiều hơn đầu năm 2020. Đơn giản vì đầu năm 2020 họ chưa gặp dịch; và họ được một mùa kinh doanh – tiêu dùng trước Tết sung sức, và họ được những ngày đầu xuân với dòng tiền du lịch của du khách các nơi đem vào Việt Nam để lan tỏa ra. Còn đầu năm 2021 họ đã trải qua hơn 10 tháng gặp khó vì dịch; họ lại không có một mùa kinh doanh Tết như mọi năm. Do vậy họ đang phải giữ tiền để chiến đấu…

Trở lại với các khuyến nghị đầu tư, vì vậy, trừ khi gặp duyên có bất động sản “đẹp” (đất vị trí đẹp, ở khu có dân cư), còn không, dù lãi suất tiết kiệm không cao, vẫn nên yên tâm thủ tiền lấy lãi chừng kỳ hạn 6 tháng, rồi quyết định các giao dịch – theo đó cũng không chậm chân. Nhà đầu tư có thể có thời gian “săn” đất trong tâm thế “dĩ dật đãi lao” – không hấp tấp.

Theo TS. Đinh Thế Hiển
Diễn đàn doanh nghiệp