Đường lập nghiệp của Zhang Yiming – tỷ phú 36 tuổi đứng sau TikTok

0
183

Mặc dù là người giàu thứ 13 Trung Quốc với khối tài sản 16,2 tỷ USD nhờ sáng lập công ty phần mềm ByteDance – đứng sau TikTok nhưng Zhang Yiming vẫn cực kỳ kín tiếng và ít chia sẻ về cuộc sống cá nhân.

Zhang Yiming sinh năm 1983 tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, trong một gia đình có cha mẹ đều làm công chức, theo Bloomberg.

Zhang tốt nghiệp Đại học Nankai năm 2005. Ban đầu Zhang theo học ngành vi điện tử nhưng sau đó lại chuyển ngành học sang công nghệ phần mềm. Sau này Zhang cưới người yêu từ thời đại học và cả hai hiện vẫn chưa có con.

Công việc đầu tiên của Zhang sau khi ra trường là làm kỹ sư tại một công ty khởi nghiệp chuyên về đặt phòng du lịch quan mạng có tên Kuxun. Zhang tin rằng công việc này đã dạy cho anh những kỹ năng bán hàng mà sau này anh đã áp dụng để phát triển ByteDance.

Ngoài ra, Zhang cũng có một thời gian làm việc tại Microsoft trước khi thành lập ByteDance, công ty mẹ của TikTok vào năm 2012.

Theo Pitchbook, ByteDance hiện được định giá khoảng 75 tỷ USD và là startup có giá trị nhất thế giới.

Sản phẩm đầu tiên của Zhang và ByteDance là một ứng dụng tổng hợp tin tức mang tên Toutiao. Zhang muốn tạo ra một nền tảng tin tức dựa trên xu hướng tìm kiếm của người dùng được tổng hợp bởi trí tuệ nhân tạo và hoàn toàn khác biệt với công cụ tìm kiếm gần như độc quyền tại Trung Quốc – Baidu.

Mặc dù tập trung vào tin tức, Zhang cho biết Bytedance không có biên tập viên hay phóng viên nào cả. “Điều quan trọng là chúng tôi không phải công ty về tin tức. Chúng tôi thiên về một công cụ tìm kiếm hoặc một nền tảng mạng xã hội hơn…. Chúng tôi đang làm công việc mang tính đột phá. Chúng tôi không phải bản sao của một công Mỹ nào cả, kể cả về công nghệ hay sản phẩm”, Zhang nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào năm 2017.

Zhang chính thức ra mắt TikTok (được gọi là Douyin ở Trung Quốc) – ứng dụng thành công nhất của ByteDance vào tháng 9/2016.

Chỉ sau một thời gian ngắn ra mắt TikTok đã giúp Bytedance trở thành một trong những startup công nghệ lớn thành công nhất tại Trung Quốc trong việc xây dựng nền tảng ở nước ngoài.

TikTok hiện là ứng dụng iOS không chơi game số 1 tại Mỹ và cũng là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất với thanh thiếu niên Mỹ. Ứng dụng này đã được tải xuống hơn 1 tỷ lần.

Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của TikTok đang vấp phải những tranh cãi về vấn đề pháp lý tại Trung Quốc, đặc biệt là trong bối cảnh khó lường trước được từ các chính sách kiểm duyệt thông tin của chính phủ nước này. Bên cạnh đó, ảnh hưởng ngày càng tăng của TikTok tại Mỹ cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi từ các cơ quan quản lý.

Hồi tháng 2/2019, TikTok đã đồng ý nộp phạt 5,7 triệu USD cho Ủy ban Thương mại Liên bang về các cáo buộc ứng dụng thu thập thông tin cá nhân bất hợp pháp từ trẻ em dưới 13 tuổi mà không có sự đồng ý của phụ huynh.

Bất chấp những tranh cãi, Bytedance vẫn không ngừng lớn mạnh và trở thành startup công nghệ giá trị nhất thế giới. Tài sản của Zhang cũng theo đó mà tăng lên nhanh chóng. Chỉ riêng năm 2018, vị tỷ phú trẻ tuổi này đã kiếm được hơn 12 tỷ USD nhờ nắm giữ 24% cổ phần tại ByteDance.

Tháng 3/2018, Forbes lần đầu tiên ghi danh Zhang vào danh sách tỷ phú thế giới với tài sản ước tính 4 tỷ USD. Còn hiện nay, Forbes ước tính giá trị ròng của Zhang là 16,2 tỷ USD.

KIỀU CHÂU
Theo BizLive