Giá vàng có thể lập lại kỷ lục cũ 1.900 USD/ounce vào tuần tới?

0
188

Các nhà phân tích tin tưởng rằng vàng sẽ khi tiến xa hơn mức 1.800 USD bởi động lực tăng giá đang rất mạnh mẽ.

Trong phiên giao dịch ngày 10/7, giá vàng giao ngay trượt 0,3% xuống còn 1.797,89 USD/ounce. Vàng kỳ hạn trong khi đó giảm 0,1%, giữ ở mức 1.801,9 USD . Tuy nhiên, xét chung cho cả tuần, vàng đã tăng hơn 1,4% sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2011 ở mức 1.817,71 USD/ounce vào hôm 8/7.

Thị trường vàng tuần này ghi nhận tuần tăng thứ 5 liên tiếp với khoảng giá duy trì quanh mức 1.800 USD/ounce. Hầu hết các chuyên gia và nhà đầu tư đều không mong đợi xu hướng này sẽ sớm kết thúc.

“Vàng đã tăng khá nhiều trong tuần qua cùng với dòng chảy theo cấp số nhân trong các quỹ ETF”, George Gero, giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management cho biết.

“Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm vẫn đang giảm nhiều hơn kỳ vọng giảm phát và đó là động lực thúc đẩy vàng”, Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities nói. Lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ 10 năm đang giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 4.

Kết quả mới nhất từ cuộc khảo sát giá vàng tuần từ 13 – 17/7 của Kitco News cho thấy tâm lý tăng giá chưa từng có trong lịch sử. Hầu hết các nhà phân tích nhận định rằng việc giá vàng phá vỡ mức 1.800 USD/ounce đã tạo ra động lực đáng kể trên thị trường.

Cụ thể, trong số 17 chuyên gia Phố Wall tham gia cuộc khảo sát tuần này thì có đến 15 người (tương đương 88%) dự đoán vàng tăng giá; 2 chuyên gia còn lại (tương đương 12%) dự đoán giá giảm và không có ai đưa ra quan điểm trung lập.

Tại phố Main, tổng cộng có 1.610 phiếu bầu đã được gửi đi trong cuộc khảo sát trực tuyến lần này. Trong số đó, có 1.078 nhà đầu tư (tương đương 67%) dự đoán giá vàng sẽ đi lên vào tuần tới; 300 nhà đầu tư (17%) dự đoán giá đi xuống và 232 người còn lại (14%) cho rằng giá đi ngang.

Bên cạnh việc vàng được đẩy lên trên ngưỡng kháng cự dài hạn quan trọng, các nhà phân tích lưu ý rằng đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng khắp nước Mỹ vẫn sẽ tạo ra những sự không chắc chắn cho hoạt động của nền kinh tế, và đây sẽ là động lực tăng giá vàng.

Afshin Nabavi, người đứng đầu giao dịch tại MKS (Thụy Sĩ) SA cho biết không có lý do gì để bán vàng ngay bây giờ bởi “thị trường vàng sẽ tiếp tục được hưởng lợi khi nền kinh tế toàn cầu xấu đi từng ngày.”

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group, cho rằng đồng đô la Mỹ có khả năng suy yếu hơn và đó sẽ là cơ hội để vàng tăng giá. Nedoss nói thêm rằng ông đang rất lạc quan về vàng khi giá tiếp tục bật ra khỏi mức trung bình động 10 ngày (vốn đang tăng).

Adrian Day, giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, bày tỏ tâm lý tích cực về thị trường vàng nhưng cũng muốn thấy một sự điều chỉnh. Ông lập luận: “Miễn là khi nào dòng vốn còn chảy vào thị trường vàng, giá sẽ còn tăng. Và hiện tại, không có điều gì có thể ngăn chặn những dòng vốn đó.”

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng mảng thị trường tại SIA Wealth Management thì nhận định rằng cuộc họp sắp tới của ba ngân hàng trung ương lớn trên thế giới có thể hỗ trợ kim loại quý. Ông nói thêm, có những kỳ vọng rằng Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Canada và Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tái khẳng định cam kết của họ để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà phân tích cũng nhận định rằng, giá vàng sẽ tiến xa hơn từ mức 1.800 USD vào tuần tới. Vàng đạt mức cao kỷ lục 1.921 USD vào tháng 9/2011 đang có khả năng quay lại một lần nữa. “Có vẻ như chúng ta đang trên đường đi đến mức cao nhất mọi thời đại, với 1.900 USD/ounce”, Millman nhận định và cho biết mức hỗ trợ mới cho tuần tới sẽ là 1.800 USD.

“Tất cả các yếu tố hỗ trợ vàng trong khoảng 1 năm trước vẫn còn hiện hữu. Không có điều gì thay đổi. Tôi hy vọng vàng sẽ tăng cao hơn trong nửa cuối năm 2020”, Millman nói thêm.

Trái ngược với đồng đô la Mỹ, mức cao nhất mọi thời đại của vàng tại 1.921 USD/ounce hiện đang “nằm trong tầm ngắm”. Chính sách tiền tệ nới lỏng quy mô lớn, lãi suất cực thấp, lợi suất thực âm của Mỹ, kích thích tài khóa và triển vọng kỹ thuật… Tất cả đều đang hỗ trợ giá vàng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia đều có chung nhận định vàng tăng giá. Chẳng hạn như Frank McGhee tại Alliance Financial bày tỏ sự thận trọng khi các giao dịch bắt đầu tăng lên nhanh chóng. McGhee đưa ra lời khuyên: “Bán vàng khi có tin tức đẩy giá cao hơn có phần ít rủi ro hơn so với cố gắng để bắt dao rơi (catching a falling knife) khi thị trường có sự điều chỉnh lớn”.

Lukman Otunuga, nhà nghiên cứu cao cấp tại FXTM, thì cho rằng vì vàng hiện đứng ở mức trên 1.800 USD/ounce, thị trường có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi một số động thái chốt lời đáng kể. “Sau khi vọt lên mức cao nhất trong vòng 9 năm qua, vàng có thể trải qua một sự điều chỉnh kỹ thuật để trở lại khu vực 1.780- 1.765 USD/ounce trước khi đạt được mức tăng mới”, Lukman Otunuga lập luận.

Tham khảo: Kitco
Thái Bích Phương
Theo Tổ Quốc