Giá vàng đang lao dốc, có người bán hơn 900 lượng

0
205

Giá vàng giảm nhanh chưa từng có dẫn đến việc các công ty vàng kéo giãn chênh lệch giá mua – bán lên mức cao chưa từng có, 4,68 triệu đồng/lượng. Với mức chênh lệch này, người bán vàng chịu thiệt gần 10% trên mỗi lượng vàng.

12h trưa: giá vàng SJC 52,22 triệu đồng/lượng

Lúc 12h trưa nay 12-8, giá bán vàng miếng SJC ở mức 52,22 triệu đồng/lượng, chênh lệch giá mua – bán là 4,68 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu, còn 1.887,6 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 52,96 triệu đồng/lượng. Với mức giá này, giá bàn vàng miếng SJC đang thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi 740.000 đồng/lượng.

Ghi nhận tại Công ty SJC hôm nay cho thấy giao dịch rất nhộn nhịp, trong đó đa phần người dân bán ra. Theo thông tin Tuổi Trẻ Online có được, có một người đã bán ra đến hơn 900 lượng vàng khi giá vàng liên tục lao dốc.

Tại bộ phận kinh doanh lẻ, nhiều người khác cũng vội chạy đi bán khi giá vàng lao dốc nhanh. Bà Nguyên (quận 3) cho biết quyết định bán ra 5 lượng vàng dù lỗ vì không biết giá vàng còn giảm đến đâu. “Tôi chờ giá giảm hơn sẽ mua lại”, bà nói.

Trong khi đó tại khu vực Chợ Thiếc (quận 11), nhiều tiệm vàng không niêm yết giá vì muốn hạn chế mua vào. Nhiều tiệm vàng buộc phải mua lại số vàng nữ trang đã bán cho người dân trước đây chứ không muốn ôm vàng lúc này vì nguy cơ lỗ cao.

Theo các chuyên gia, động thái không niêm yết giá cũng là cách các tiệm vàng ép giá mua vào với người cần bán vàng lúc này. Tại tiệm vàng Mi Hồng lúc 12h trưa nay, giá bán vàng miếng SJC ở mức 52,5 triệu đồng/lượng, mua vào 50 triệu đồng/lượng.

Tại Công ty DOJI, giá mua vàng cũng bị ép xuống mức rất thấp, chỉ còn 48,75 triệu đồng/lượng, giá bán ra ở mức 52,4 triệu đồng/lượng.

9h sáng: vàng SJC về gần 52 triệu đồng/lượng, mua vào 49,93 triệu đồng

Lúc 9h sáng 12-8, giá vàng thế giới rớt xuống mốc 1.891,5 USD/ounce. Như vậy chỉ trong chưa đầy 24 giờ qua giá vàng thế giới đã bốc hơi hơn 128 USD/ounce (3,59 triệu đồng/lượng). Còn nếu so với mức đỉnh 2.076,2 USD/ounce, giá vàng thế giới đã mất hơn 185 USD/ounce, tương đương 5,5 triệu đồng/lượng chỉ sau 3 phiên.

Dù đã được dự báo từ trước nhưng đây vẫn là mức giảm quá sốc với người nắm giữ vàng. Nhất là khi tốc độ lao dốc của giá vàng trong nước nhanh hơn rất nhiều so với giá vàng thế giới.

Với mức 1.918 USD/ounce sáng nay, giá vàng thế giới quy đổi tương đương 53 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên sáng nay các công ty vàng đã hạ giá mua bán xuống mức rất thấp.

Mở cửa sáng nay, tiệm vàng Mi Hồng niêm yết giá bán 52,5 triệu đồng/lượng, thấp hơn 1,3 triệu đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi. Còn giá mua vàng miếng rớt xuống 50 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi 3,8 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ có việc hạ giá mua – bán xuống mức thấp như vậy là do hiện người giữ vàng đang hoảng loạn, đẩy mạnh bán ra vì lo giá vàng thế giới còn giảm mạnh hơn.

Những ngày qua lực bán quá mạnh khiến các “nhà vàng” cạn tiền mặt nên hạ giá xuống thấp để hạn chế mua vào. Đồng thời đây cũng là giải pháp nhằm hạn chế rủi ro trong bối cảnh giá vàng liên tục lao dốc.

Do có nguồn vàng giá rẻ nên các tiệm vàng hạ giá bán xuống thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi hàng triệu đồng/lượng để kích thích sức mua, đồng thời xoay nguồn tiền mặt, tránh “ôm” vàng.

Tuy nhiên theo các công ty vàng, đa phần người dân đến bán, còn sức mua rất thấp, chủ yếu rơi vào những người vay nợ vàng cần mua để trả nợ. Còn người mua để đầu tư hay tích trữ lúc này đang chờ đợi thêm.

Không chỉ tiệm vàng Mi Hồng, Công ty DOJI sáng nay cũng hạ giá bán xuống mức 53 triệu đồng/lượng, mua vào chỉ còn 51,6 triệu đồng/lượng.

Đến 8h48, Công ty SJC mới niêm yết giá bán 52,92 triệu đồng/lượng, giảm đến 2,56 triệu đồng/lượng so với mức giá cuối ngày hôm qua. Giá mua vào cũng rớt xuống 50,68 triệu đồng/lượng, bốc hơi 2,9 triệu đồng/lượng so với mức giá mua cuối ngày hôm qua.

Tuy nhiên đến 9h giá bán vàng miếng SJC còn 52,17 triệu đồng/lượng, mua vào còn 49,93 triệu đồng/lượng.

Một câu hỏi đặt ra là giá vàng liệu có còn giảm nữa và người còn giữ vàng nên như thế nào?

Ông Trần Thanh Hải, chủ tịch HĐQT Công ty SJC Phú Thọ, cho rằng diễn biến những ngày qua cho thấy giới đầu cơ thế giới đã hành động sớm hơn các kịch bản được dự báo. Và do đã tăng quá nóng nên mức điều chỉnh của vàng khá sốc, mất đến 70 USD/ounce chỉ trong một đêm.

Đến nay ngưỡng cản 1.940 USD/ounce đã bị phá vỡ, ngưỡng cản tiếp theo 1.870 USD/ounce cũng “mấp mé” trong khi chưa thấy các yếu tố ủng hộ giá vàng tăng.

“Trước đây giá vàng tăng do các gói kích thích kinh tế đồng loạt được tung ra cũng như bế tắc trong việc tìm ra vắcxin ngừa COVID-19, còn hiện nay Mỹ đã cắt giảm quy mô gói hỗ trợ, Nga công bố đã tìm ra vắcxin và thời điểm này lại cận kề bầu cử tổng thống Mỹ.

Do vậy, theo tôi, những người mua vàng ở mức giá thấp cũng nên cân nhắc chốt lời. Với trường hợp mua giá cao, nay chịu lỗ một ít cũng nên cân nhắc cắt lỗ để cơ cấu lại danh mục đầu tư“, ông Hải khuyến cáo.

A.Hồng
Theo TTO