Giá vàng đảo điên: sáng bán khi giá xuống, chiều đội mưa đi mua khi giá lên

0
274

Gần 10 năm nay thị trường vàng mới kịch tính như ngày hôm nay 12-8. Buổi sáng khi giá bán vàng “cắm đầu” về mức 51 triệu đồng/lượng, người dân đổ xô đi bán nhưng chiều nay, khi giá vàng thế giới quay đầu đi lên, người dân lại đội mưa đi mua.

Ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ Online lúc 14h tại trụ sở Công ty SJC trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3, TP.HCM) cho thấy dù mưa lớn nhưng nhiều người vẫn đến để mua vàng.

Cô P. (ngụ quận Gò Vấp) cho biết tính mua 6 lượng vàng vì thấy giá xuống mức 52 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, cô mới từ nhà ở Gò Vấp lên đến quận 3 thì giá vàng đã nhảy lên hơn 54 triệu đồng/lượng và hiện tiếp tục tăng. 10 phút sau vẫn chưa đến số thứ tự cô được mua vàng nhưng giá đã vọt lên 54,68 triệu đồng/lượng.

Ngồi ở hàng ghế chờ mua vàng, nhiều người cũng hồi hộp nhìn bảng giá vàng tăng liên tục.

Cô H. (nhà ở quận 4) cho biết đến mua vàng vào buổi trưa khi giá vàng có dấu hiệu quay đầu từ đáy 51 triệu đồng/lượng nhưng lại trùng vào giờ nghỉ trưa. Chờ đến giờ giao dịch chiều giá đã tăng thêm hơn 2 triệu đồng/lượng nên đang phân vân không biết nên mua hay không.

Cầm trên tay số tiền hơn 52 triệu đồng/lượng đến mua vàng, nhưng sau đó ông Bình quyết định không mua mà chờ tiếp vì giá tăng quá nhanh.

Do giá bán được Công ty SJC chốt ở thời điểm nhận tiền nên nhiều khi chỉ chậm 1 phút đã phải mua đắt hơn 200.000 – 400.000 đồng/lượng theo bước tăng của giá vàng.

Nhưng theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, chiều nay nhiều người vẫn quyết mua. Diễn biến này khác hẳn với buổi sáng khi nhiều người bán tống bán tháo vì thấy giá vàng tuột dốc không phanh.

Trong khi đó, sau khi lao xuống mức 1.887 USD/ounce, 15h hôm nay, giá vàng thế giới đã hồi phục lên mức 1.934,9 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 54,3 triệu đồng/lượng.

Với mức giá bán ra 54,88 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC đã cao hơn giá vàng thế giới 580.000 đồng/lượng.

Chênh lệch giá mua – bán ở mức kỷ lục 4,13 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, ghi nhận tại thị trường Hà Nội cho thấy lượng khách hàng đến giao dịch rất ít. Thậm chí có thời điểm nhiều cửa hàng không có khách hàng.

Tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu, anh N.T.Nam (ngụ quận Tây Hồ) đã mua 15 lượng vàng miếng SJC trước giờ trưa 12-8. Anh này cho biết mức giá khoảng 52 triệu đồng cũng rất hợp lý lúc này.

Dù giá vàng có thể giảm nữa nhưng cũng có thể lên, thậm chí lên rất cao. Giá vàng rất khó đoán định, bởi cách đây 6 hôm cũng không ai ngờ giá trên 62 triệu đồng/lượng.

“Tuy nhiên, với những bất ổn về kinh tế, chính trị và nhất là dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, việc giữ vàng như một tài sản lúc này là cần thiết. Bởi 1 lượng vàng thì 10 năm vẫn là 1 lượng vàng, nhưng 52 triệu đồng thì chỉ vài ba năm tới sẽ khác” – anh Nam nêu nhận xét.

Buộc phải bán hơn 2 lượng vàng dành dụm mấy năm nay, bà T.T.Phương (quận Hai Bà Trưng) nói nghĩ mấy hôm trước giá lên trên 60 triệu đồng/lượng mà không bán thấy tiếc. Nhưng đến nay cần tiền do có người thân bị bệnh nặng.

Đại diện chủ cửa hàng vàng trên phố vàng Trần Nhân Tông cho biết dù giao dịch không sôi động như tuần trước nhưng khách đến mua cũng có và bán cũng nhiều. Người cần tiền vẫn bán vàng còn người thấy giá thấp thì vẫn mua vào.

Do lực mua xuất hiện trở lại nên các tiệm vàng cũng tranh thủ đẩy giá lên. Như chiều nay, Công ty vàng Mi Hồng nâng giá bán lên 57 triệu đồng/lượng, mua vào 53,5 triệu đồng/lượng. DOJI nâng giá bán lên 55,5 triệu đồng/lượng, mua vào 52,5 triệu đồng/lượng.

A.HỒNG – LÊ THANH
Theo TTO