Giá vàng tuần tới: Đà tăng chưa dừng lại?

0
345

Nếu giá vàng có thể tăng trở lại trên 1.900 USD/ounce, các nhà đầu tư sẽ “thở phào nhẹ nhõm” và thị trường có thể thấy một số động lực mới của vàng.

Giá vàng đã tăng trở lại vào hôm 13/11 khi các ca nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục gia tăng trên toàn cầu, điều này làm dấy lên nhiều lo ngại về thiệt hại kinh tế từ đại dịch, trong khi sự hoài nghi về khả năng tiếp cận vắc-xin Covid-19 càng thúc đẩy giá của “tài sản trú ẩn an toàn” tăng cao hơn.

Theo CNBC, thị trường lo ngại suy thoái kinh tế do dịch Covid-19 đã hỗ trợ giá vàng thế giới tăng nhẹ vào phiên ngày thứ Sáu (13/11). Nhưng vàng vẫn hướng tới mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 9, giảm 3,4% sau khi có tin tức tích cực về một loại vắc xin tiềm năng. Cụ thể, vàng đã giảm tới 4,6% vào thứ Hai (9/12) sau khi công ty Dược Pfizer cho biết kết quả thử nghiệm vắc xin Covid-19 lần đầu của họ có hiệu quả hơn 90%.

Theo khảo sát mới nhất của Kitco News, mặc dù tâm lý của các nhà phân tích Phố Wall đã giảm từ mức cao kỷ lục của tuần trước, nhưng phần lớn rõ ràng vẫn tin tưởng giá vàng sẽ cao hơn trong ngắn hạn. Tâm lý này xuất hiện khi giá vàng đã giữ được mức hỗ trợ quan trọng ở 1.850 USD/ounce sau khi sụt giảm hơn 5% vào hôm 9/11.

Ttrong số 17 chuyên gia tại Phố Wall tham gia khảo sát thì có 10 chuyên gia (tương đương 59%) dự đoán giá vàng tăng vào tuần tới (tuần từ 16 – 20/11); 1 chuyên gia (tương đương 6%) dự đoán giá giảm và 6 chuyên gia còn lại (tương đương 35%) giữ ý kiến trung lập.

Tại phố Main, 924 trong tổng số 1.511 phiếu bầu (tương đương 61%) dự đoán giá đi lên, 281 phiếu (tương đương 19%) dự đoán giá thấp hơn và 306 phiếu còn lại (tương đương 20%) cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

David Madden, chiến lược gia thị trường cấp cao tại CMC Markets cho biết: “1.850 USD/ounce là một mốc vững chắc và tôi không nghĩ rằng còn tin xấu nào nữa đối với thị trường.”

Mặc dù đặt nhiều hy vọng vào việc thế giới có thể vượt qua đại dịch, các nhà phân tích vẫn lưu ý rằng việc tung ra một loại vắc xin thực sự an toàn sẽ mất rất nhiều thời gian, trong khi nhu cầu cứu trợ nền kinh tế ngày càng cấp thiết. Trong tình hình đó, hiện một số nước đang dự kiến đưa ra các gói kích thích kinh tế ngay khi dịch bệnh có chiều hướng thuyên giảm, nhằm vực dậy nền kinh tế ảm đạm. Điều này có thể khiến giá vàng biến động tăng giá.

“Mọi người đều hào hứng với vắc-xin mới, nhưng sau đó nhận ra sự thật tồi tệ rằng vắc xin có thể sẽ không được cung cấp cho công chúng cho đến cuối mùa đông năm nay hoặc mùa xuân tới”, Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao của Kitco Metals cho biết.

“Chúng tôi nhận thấy Covid-19 vẫn tiếp tục hoành hành ở Mỹ và khả năng sẽ gây thêm những thiệt hại kinh tế trong những tháng tới. Tất cả những điều đó đang là động lực thúc đẩy cho vàng”, Wyckoff nói thêm.

Có cùng nhận định, Colin Cieszynski, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management cho biết rằng ông nhận thấy giá vàng sẽ tăng cao hơn bởi vắc-xin không làm thay đổi các vấn đề mà thị trường kim loại quý phải đối mặt trong ngắn hạn. “Chúng ta vẫn phải vượt qua mùa đông này, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ thấy nhiều kích thích hơn và đây là động lực cho giá vàng.”

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures, nói rằng ông đang lạc quan vào giá vàng khi tỷ lệ cảm nhận Covid-19 (Covid-19 affection rate) tăng với tốc độ nhanh hơn so với thời điểm bắt đầu đại dịch. “Khi các trường hợp nhiễm Covid-19 tăng lên, thì kỳ vọng về sự kích thích của chính phủ cũng sẽ tăng lên. Tôi nghĩ nếu giá vàng có thể tăng trở lại trên 1.900 USD/ounce, các nhà đầu tư sẽ “thở phào nhẹ nhõm” và thị trường có thể thấy một số động lực mới của vàng.”

Đối với nhiều nhà phân tích, mức quan trọng để theo dõi đối với vàng lúc này là 1.850 USD/ounce. “Đó là mức hỗ trợ mà mọi người đang theo dõi nhưng các nhà đầu tư vẫn cần phải thận trọng”, Adam Button, chiến lược gia tiền tệ trưởng tại Forexlive.com nói. Button cho biết ông trung lập về vàng vào tuần tới.

Cùng với nỗi sợ hãi ngày càng tăng xung quanh sự lây lan của virus, một số nhà phân tích cũng lạc quan rằng Mỹ sẽ có thể vượt qua những bất ổn chính trị hiện tại. Mặc dù cả nước vẫn tiếp tục chờ đợi kết quả chính thức từ cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11, nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ là tổng thống mới vào tháng 1/2021.

Frappell, tổng giám đốc toàn cầu của ABC Bullion nói rằng ông nhận thấy giá vàng đang giao dịch trong phạm vi hẹp với mức kháng cự quan trọng 1.907 USD/ounce. Tuy nhiên, ông cũng đang xem xét mức 1.850 USD. “Nếu vàng giao dịch dưới 1.850 USD, thì hãy tìm kiếm mức 1.838 USD.

Trong khi đó, Mark Leibovit, nhà xuất bản của VR Metals/Resource Letter, nói rằng mặc dù ông vẫn lạc quan về vàng trong dài hạn, giá có thể giao dịch thấp hơn cho đến tháng 12.

Tham khảo: Kitco
Thái Bích Phương – cafef.cn
Theo Trí thức trẻ