Hai quỹ ETF ngoại sắp cơ cấu danh mục

0
261

VNM ETF và FTSE ETF có thể thêm vào một số cổ phiếu Việt Nam đáp ứng tiêu chí thanh khoản, vốn hóa thị trường trong đợt cơ cấu quý III.

Hai tuần đầu tháng 9, Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) và DB x-trackers FTSE Vietnam ETF (FTSE ETF) sẽ công bố danh mục cơ cấu định kỳ quý III/2020. Đây là hai quỹ ngoại lớn đang hoạt động tại thị trường Việt Nam và có tác động nhất định đến tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, VNM ETF sẽ sử dụng giá đóng cửa phiên giao dịch 31/8 làm dữ liệu cho đợt xem xét.

Đối với những cổ phiếu đã nằm trong danh mục Market Vectors Vietnam Index – chỉ số cơ sở của VNM ETF – thì cần đáp ứng 4 tiêu chí về thanh khoản, tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng và quy mô vốn hoá thị trường để trụ lại. Với những cổ phiếu chưa góp mặt sẵn, tiêu chí sẽ khắt khe hơn. Ví dụ, tỷ lệ room khối ngoại còn lại hơn 10%, vốn hoá hơn 150 triệu USD và giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên trong ba tháng gần nhất hơn 1 triệu USD.

Dù vậy, các cổ phiếu Việt Nam đều thoả mãn các tiêu chí nên nhiều khả năng sẽ không bị loại khỏi danh mục lần này. Trong trường hợp nếu có cổ phiếu nước ngoài bị loại ra khỏi danh mục, hai trường hợp sẽ xảy ra là một cổ phiếu nước ngoài khác được thay thế hoặc PLX (hoặc GVR) được đặc cách thêm vào.

Đồng quan điểm, chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) dự báo, nếu giữ nguyên danh mục và tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam ở mức 64,87% như kỳ trước thì quỹ này sẽ mua bổ sung 13,2 triệu USD. Một số cổ phiếu có thể được gom hàng nhiều là GEX, POW, SBT, trong khi VHM và NVL sẽ bị bán ra 500.000-600.000 cổ phiếu.

Với kịch bản lạc quan hơn, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, quỹ này sẽ thêm cổ phiếu SHB và chiếm tỷ trọng 1,39% vào nhờ đáp ứng tiêu chí thanh khoản. Bên cạnh đó, cổ phiếu VNM và VIC sẽ được tăng tỷ trọng đáng kể, lần lượt từ 7,56% và 7,25% lên 8%.

Đối với các cổ phiếu trong danh mục FTSE Vietnam Index, YSVN giữ quan điểm tích cực là GEX được thêm vào với tỷ trọng 3,2%, trong khi không cổ phiếu nào bị loại. Điều này khiến “miếng bánh” bị xé nhỏ, tỷ trọng của nhiều mã phải giảm đáng kể, điển hình như VHM từ 15,98% xuống 15%.

Nhóm phân tích của BSC và BVSC dự báo thận trọng hơn khi cho rằng không cổ phiếu nào được thêm vào danh mục của FTSE ETF trong đợt xem xét này. Ngược lại, cổ phiếu PVD có thể bị loại vì vi phạm tiêu chí thanh khoản và giá trị vốn hoá thấp hơn tiêu chí nếu giá xuống dưới 10.300 đồng tại thời điểm chốt dữ liệu.

Các đợt cơ cấu danh mục của quỹ ETF ngoại thường kéo theo những biến động mạnh của thị trường vì họ phải giao dịch số lượng lớn để đảm bảo tỷ trọng. Hai quỹ ngoại này đã mua ròng từ nửa cuối tháng 7 sau một thời gian rút vốn mạnh. Cụ thể, VanEck Vectors Vietnam ETF mua ròng 9 triệu USD còn FTSE Vietnam ETF hơn 6 triệu USD.

Việc hai quỹ này mua ròng chưa thể hiện rõ nét xu hướng dòng vốn ngoại trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là tín hiệu khởi sắc và hỗ trợ tâm lý cho nhà đầu tư trong nước khi dịch bệnh tái bùng phát. Sau đó, dòng tiền này sẽ là động lực vững chắc dẫn dắt thị trường hồi phục lên các vùng giá cao hơn trong những tháng cuối năm.

“Khối ngoại có thể đẩy mạnh mua ròng trong thời gian tới, đặc biệt là thông qua giao dịch ở các quỹ ETF do không gặp rào cản về vấn đề room ngoại, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương lớn đồng loạt thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng và kinh tế Việt Nam được đánh giá cao về khả năng hồi phục”, nhóm phân tích Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) kỳ vọng.

Phương Đông
Theo VNexpress.net