Harry Potter trở thành nạn nhân của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

0
200

Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng tới hàng loạt doanh nghiệp toàn cầu, và thậm chí “cậu bé phù thủy” Harry Potter cũng bị cuốn vào vòng xoáy xung đột.

Theo Financial Times, nhà xuất bản Bloomsbury Publishing – đơn vị phát hành series truyện Harry Potter của tác giả J.K. Rowling – xuất bản khoảng 50 đầu sách tại Trung Quốc. Và các sản phẩm của NXB này cũng bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế.

Những cuốn sách của Bloomsbury Publishing thuộc trong danh sách 300 tỷ USD sản phẩm hàng hóa xuất xứ Trung Quốc bị đánh thuế trừng phạt 15% tại Mỹ từ ngày 1/9. Điều đó có nghĩa là truyện Harry Potter trở nên đắt đỏ hơn tại Mỹ.

“Chúng tôi không hề tính đến chi phí này”, CEO Bloomsbury Publishing Nigel Newton thừa nhận.

Theo Financial Times, tác giả J.K. Rowling vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” của NXB Bloomsbury Publishing. Phiên bản đặc biệt của tác phẩm Harry Potter and the Goblet of Fire (Harry Potter và chiếc cốc lửa) là một trong những cuốn sách bán chạy nhất của NXB trong nửa cuối năm nay.

CEO Newton thừa nhận NXB gặp một số khó khăn vì thuế trừng phạt của Mỹ và cảnh báo tình hình kinh doanh sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu chính quyền Washington tiếp tục tăng thuế lên hàng Trung Quốc vào tháng 12 tới.

Trong phiên giao dịch ngày 29/10, cổ phiếu của Bloomsbury Publishing sụt giảm sau khi NXB này thông báo doanh thu và lợi nhuận giảm sút trong nửa đầu năm nay.

Zing News