Heineken bán hơn 5 triệu cổ phiếu Sabeco

0
168

Heineken Asia Pacific thu hơn 1.200 tỷ đồng sau giao dịch thoái vốn bằng phương thức thoả thuận vào sáng nay (15/11).

Heineken Asia Pacific vừa thông báo bán gần 5,2 triệu cổ phiếu SAB của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Giao dịch được thực hiện với giá 234.000 đồng mỗi cổ phiếu, thấp hơn mở cửa phiên giao dịch hôm nay 18.000 đồng.

Đợt thoái vốn được thực hiện trong giai đoạn cổ phiếu Sabeco diễn biến tiêu cực với 12 phiên liên tiếp đứng và giảm giá.

Tổng sở hữu của Heineken Asia Pacific và người có liên quan đến công ty mẹ Heineken sau giao dịch giảm xuống còn 4,32%. Do đó, Heineken không còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp dẫn đầu thị phần bia tại Việt Nam.

Heineken bắt đầu là cổ đông Sabeco từ năm 2008. Trong đợt chào bán cạnh tranh cổ phần Nhà nước tại doanh nghiệp này vào tháng 12/2017, Heineken là một trong những tổ chức nước ngoài đăng ký mua vào.

Sabeco hiện chỉ còn hai cổ đông lớn là Thaibev (thông qua Công ty TNHH Vietnam Beverage) với 53,59% và Bộ Công Thương với 36%. Theo nhận định của Chứng khoán Bảo Việt, đến giữa tháng 8, giá cổ phiếu Sabeco tăng hơn 10% so với đầu năm và định giá khá cao nhưng sẽ tiếp tục được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm vì vốn hoá lớn và là yếu tố cấu thành quan trọng trong rổ VN30.

Phương Đông – VNExpress