‘Im hơi lặng tiếng’ trong một thời gian dài, Warren Buffett cuối cùng cũng chi gần 10 tỷ USD để thực hiện một thương vụ thâu tóm

0
254

Theo CNBC, Berkshire Hathaway đã chi 4 tỷ USD để mua số tài sản lưu trữ và lưu hành của Dominion Energy.

Không đưa ra bất kỳ động thái nào khi thị trường bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, tỷ phú Warren Buffett cuối cùng cũng thực hiện một thương vụ thâu tóm như nhiều người mong đợi. Theo CNBC, Berkshire Hathaway đã chi 4 tỷ USD để mua số tài sản lưu trữ và lưu hành của Dominion Energy. Bao gồm cả khoản nợ được đảm nhận, thương vụ này có tổng giá trị gần 10 tỷ USD. Đây là thương vụ thâu tóm lớn nhất của Berkshire kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và khiến thị trường lao dốc vào tháng 3.

Tại cuộc họp hội đồng cổ đông thường niên vào tháng 5, tỷ phú Buffett tiết lộ rằng Berkshire đang nắm giữ khoản tiền mặt kỷ lục là 137 tỷ USD, trong bối cảnh thị trường tài chính chao đảo. Khi đó, vị huyền thoại đầu tư không nhận thấy bất kỳ một thương vụ tiềm năng nào, dù thị trường chứng khoán rớt giá mạnh.

Hồi tháng 5, ông phát biểu: “Chúng tôi chưa thực hiện bất kỳ điều gì nào bởi chưa thấy thương vụ nào thực sự hấp dẫn.” Ngoài ra, ông cũng cho biết những động thái nhanh chóng của Cục Dự trữ Liên bang có thể giúp các công ty dễ dàng tiếp cận hơn với việc hỗ trợ tài chính trên thị trường công so với thời điểm khủng hoảng tài chính năm 2008-2009. Vị tỷ phú nói thêm: “Nếu chúng tôi thực sự hài lòng với những gì đang tìm kiếm, chúng tôi sẽ không ngần ngại chi tiền.”

Đối với Dominion, động thái này là một trong một loạt những hoạt động được công ty này đang thực hiện để chuyển sang một công ty chuyên doanh tiện ích, tập trung vào sản xuất năng lượng sạch từ gió, mặt trời và khí tự nhiên. Sau thương vụ này, Dominion dự kiến 90% lợi nhuận hoạt động trong tương lai sẽ đến từ các công ty tiện ích cung cấp năng lượng cho hơn 7 triệu khách hàng ở các bang như like Virginia, Bắc và Nam Carolina, Ohio và Utah.

Ngoài ra, Dominion cũng thông báo rằng sẽ hủy bỏ dự án Đường ống Atlantic Coast với Duke Energy. Dự án 8 tỷ USD này đã phải đối mặt với sự giám sát về mặt pháp lý ngày càng gắt gao và tình trạng chậm trễ, làm gia tăng chi phí dự kiến và quan điểm nghi ngờ về tính khả thi về kinh tế.

Do rút khỏi dự án trên và những vấn đề trong hoạt động, Dominion đang cảnh báo rằng lợi nhuận từ hoạt động trong năm 2020 sẽ là 3,37 USD đến 3.63 USD/cổ phiếu. Trong khi đó, dự báo trước đó là 4,25 USD đến 4,60 USD/cổ phiếu. Ngoài ra, công ty cũng đang lên kế hoạch cắt giảm giá trị cổ tức trong quý IV xuống còn 63 cent/cổ phiếu, từ mức 94 cent.

Đối với Berkshire, động thái này đã giúp “dấu ấn” của tập đoàn tăng lên đáng kể trong ngành khí đốt tự nhiên. Với thương vụ này, Berkshire Hathaway Energy sẽ chịu trách nhiệm 18% tổng lượng khí đốt tự nhiên giữa các tiêu bang tại Mỹ, tăng từ mức 8% hiện tại.

Theo các điều khoản trong thương vụ này, Berkshire Hathaway Energy sẽ nắm giữ 100% Dominion Energy Transmission, Questar Pipeline và Carolina Gas Transmission, và 50% của Iroquois Gas Transmission System. Berkshire sẽ nắm giữ 25% của Cove Point LNG – công ty xuất nhập khẩu và lưu trữ khí đốt tự nhiên hóa lỏng – 1 trong 6 “nhà ga” xuất khẩu khí đốt tự nhiên tại Mỹ.

Theo CNBC, Berkshire Energy sẽ chi 4 tỷ USD tiền mặt mua tài sản và khoản nợ 5,7 tỷ USD. Dominion có kế hoạch chi khoảng 3 tỷ USD lãi sau thuế để mua cổ phiếu quỹ vào cuối năm nay. Thỏa thuận giữa 2 công ty được chấp thuận theo quy định và dự kiến sẽ hoàn thành vào quý IV năm nay.

Tham khảo CNBC
Lục Lam – Theo Trí thức trẻ