Indonesia lần đầu tăng trưởng âm trong hơn 20 năm

0
271

GDP nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á giảm 5,32% quý II do các nỗ lực kiểm soát đại dịch khiến tiêu dùng và kinh doanh lao dốc.

Cơ quan Thống kê Indonesia vừa công bố GDP nước này giảm mạnh hơn dự báo trong quý II. Theo đó, Indonesia tăng trưởng âm 5,32% so với cùng kỳ năm ngoái, lần đầu tiên kể từ năm 1999.

Trước đó, trong khảo sát của Reuters, mức giảm chỉ là 4,61%. Trong quý I, Indonesia tăng trưởng 2,97%.

Số liệu hôm nay cho thấy đại dịch có tác động quy mô lớn, khiến các hộ gia đình giảm chi tiêu, doanh nghiệp trì hoãn đầu tư và xuất khẩu cũng đi xuống do nhu cầu toàn cầu giảm và giá hàng hóa lao dốc. Thị trường chứng khoán Indonesia giảm nhẹ sau thông tin trên. Trong khi đó, đồng rupiah nước này gần như không biến động.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi việc giải ngân gói kích thích tài khóa, hiện đã tương đương 15,7% ngân sách được phân bổ”, Wisnu Wardana – nhà phân tích tại Bank Danamon cho biết, “Chúng tôi cho rằng chính sách tiền tệ đã chạm giới hạn rồi”.

Ngân hàng trung ương Indonesia đầu tháng này công bố chương trình hỗ trợ nền kinh tế trị giá 40 tỷ USD. Trong đó, cơ quan này sẽ mua lại 28 tỷ USD trái phiếu chính phủ, không nhận lãi suất. Năm nay, họ đã hạ lãi suất cơ bản 4 lần để hỗ trợ tăng trưởng, với mức giảm tổng cộng 1% xuống thấp nhất kể từ năm 2016.
VNexpress.net
Hà Thu (theo Reuters)