Jack Ma: Giữa người thông minh và kẻ khôn ngoan chỉ tồn tại 1 điểm khác biệt duy nhất

0
230

Vị tỷ phú nói: “Chúng tôi có tất cả các loài động vật. Có người nói nhiều, có người cả ngày chẳng mở miệng nói câu nào. Có người làm việc hết sức chăm chỉ trong khi có người chẳng làm gì. Có người thông minh và có người khôn ngoan”.

Ngày 15/10 vừa qua, tỷ phú Jack Ma đã tham gia Hội nghị CEO toàn cầu do Forbes tổ chức. Tại đây, ông đã có nhiều chia sẻ đáng chú ý.

Khi người dẫn chương trình hỏi về điểm khác biệt giữa người thông minh và người khôn ngoan, Jack Ma trả lời: “Theo tôi, những người thông minh biết họ muốn gì còn người khôn ngoan biết họ không muốn gì. Xung quanh tôi có rất nhiều người thông minh. Bạn biết đấy, rất khó để đối phó với người thông minh và tất nhiên, người ngu ngốc là người dễ đối phó nhất.

Điều chúng ta cần ở một doanh nghiệp không phải là một trang trại, nơi ai cũng như ai. Alibaba là một sở thú! Chúng tôi có tất cả các loài động vật. Có người nói nhiều, có người cả ngày chẳng mở miệng nói câu nào. Có người làm việc hết sức chăm chỉ trong khi có người chẳng làm gì. Có người thông minh và có người khôn ngoan. Đối với tôi, đây là một hệ sinh thái đa dạng và tuyệt vời. Điều đó khiến công ty trở nên mạnh mẽ và đầy màu sắc.

Người lãnh đạo không phải là người thông minh hơn người khác mà là người khôn ngoan hơn. Việc của người này là giúp mọi người đưa ra ý tưởng thông minh của họ.

Đôi khi bạn nghe theo họ và đưa ra quyết định có phần sai lầm nhưng điều đó lại tạo nên sự cân bằng. Bạn phải có niềm tin vào tương lai. Người chiến thắng không phải lúc nào cũng là người thông minh. Tôi tin rằng chúng ta cần nhiều người khôn ngoan hơn nữa.

Một cỗ máy, dù hiện đại đến mấy cũng không thể khôn ngoan hơn con người. Người thông minh sử dụng trí tuệ còn người khôn ngoan sử dụng trái tim. Máy móc không có trái tim mà chỉ có các con chip. Quan điểm của tôi là con người nên học cách trở nên khôn ngoan và nói không với những điều mình không muốn.

Tôi rất tự hào vì Alibaba có rất nhiều người thông minh. Không những vậy, trong 20 năm qua, chúng tôi đã giúp họ học cách trở nên khôn ngoan hơn. Hầu hết người thông minh chỉ muốn giành chiến thắng còn ở Alibaba, chúng tôi muốn họ biết cách quan tâm đến người khác. Khi họ học được điều đó, môi trường công ty sẽ thân thiện hơn và hoạt động của mọi người cũng hiệu quả hơn”.

Ngoài ra, Jack Ma còn chia sẻ về nhiều vấn đề khác tại Hội nghị. Một trong số đó là kế hoạch nghỉ hưu của ông. Ngày 10/9 vừa qua, vị tỷ phú 55 tuổi đã rời ghế Chủ tịch điều hành Alibaba, kết thúc 20 năm lãnh đạo gã khổng lồ thương mại điện tử hàng đầu thế giới.

Ông cho biết ông lần đầu tiên thức tỉnh ý tưởng về việc nghỉ hưu từ năm 2004, khi một nhà đầu tư mạo hiểm nói với ông rằng ông “không đủ tiêu chuẩn để làm CEO”. Mặc dù vậy, đến năm 2009, khi Alibaba kỷ niệm thành lập 10 năm, kế hoạch kế nhiệm của ông mới bắt đầu một cách nghiêm túc. Ông nói: “Ngày đó, tôi bắt đầu nghĩ rằng mình nên chuẩn bị cho việc nghỉ hưu. Tôi quyết định lễ kỷ niệm 20 năm thành lập công ty, tức ngày 10/9/2019 sẽ là thời điểm tôi thôi giữ chức Chủ tịch”.

Sau đó, Ma chia sẻ về vấn đề liên quan đến phụ nữ. Theo ông, họ có nhu cầu chăm sóc cao hơn nam giới bởi hơn 60% khách hàng của Alibaba là phụ nữ. Họ mua sắm cho chồng, cha mẹ và con cái còn đang ông chỉ mua đồ cho bản thân.

Cựu Chủ tịch Alibaba bày tỏ: “Đằng sau mỗi người đàn ông thành đạt đều có một người phụ nữ mạnh mẽ. Còn tôi thì có rất nhiều người phụ nữ mạnh mẽ đứng sau ủng hộ. Tôi luôn cảm thấy biết ơn họ”.

theo Trí Thức Trẻ