Khu vực APEC sẽ suy thoái 3,7% trong năm 2020

0
246

Đơn vị Hỗ trợ chính sách của APEC cho biết: Tăng trưởng kinh tế của khu vực APEC hiện dự kiến ​​sẽ giảm 3,7% trong năm 2020. Đây là mức tồi tệ hơn so với dự báo ban đầu là giảm 2,7% được công bố vào tháng 4.

APEC cho biết, dự báo mới này đồng nhất với những điều chỉnh của Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong Triển vọng kinh tế thế giới được cập nhật gần đây. Tăng trưởng toàn cầu được dự đoán sẽ suy giảm 4,9%, so với mức giảm 3% ước tính trước đó.

“Đại dịch kéo dài đã gây ra những tác động tồi tệ hơn dự đoán đối với nền kinh tế toàn cầu. Một số nền kinh tế gần đây đã báo cáo một đợt lây lan thứ hai”, ông Keith Hew, Giám đốc Đơn vị Hỗ trợ Chính sách APEC cho biết.

Ông Hew nói thêm rằng, đúng là sự phục hồi kinh tế đang diễn ra, nhưng nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc bao giờ có vaccine và phương pháp đặc trị, cũng như hiệu quả của các chính sách phản ứng với tác động kinh tế Covid-19.

Báo cáo cập nhật của APEC dự kiến ​​kinh tế khu vực sẽ phục hồi 5,7% vào năm 2021. Dự báo này cũng bi quan hơn so với ước tính trước đó là 6,3%. Quá trình phục hồi kinh tế sẽ phụ thuộc vào khả năng ngăn chặn đại dịch trong nửa cuối năm nay.

Tăng trưởng của khu vực APEC đã giảm 2,2% trong quý đầu năm do hạn chế đi lại và các biện pháp phong tỏa trên diện rộng, làm giảm hoạt động tiêu dùng, thương mại và đầu tư nội khối. Dòng vốn vào khu vực APEC giảm 3,1%. Đặc biệt, đầu tư vào lĩnh vực kinh tế xanh giảm mạnh 20,4% so với năm 2019.

Các nền kinh tế thành viên APEC bao gồm: Úc, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore , Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam.

H.A
Theo Nhịp sống kinh tế/Forbes