“Muốn kiếm tiền phải biết cách giữ tiền”, bí quyết đầu tư bất động sản của những người giàu

0
344

Theo kinh nghiệm của những người trong cuộc, muốn kiếm tiền phải biết cách giữ tiền trước. Vì thế, tính an toàn trong đầu tư BĐS luôn phải đặt lên hàng đầu.

Trong bối cảnh thị trường nhiều biến động, nhiều nhà đầu tư (NĐT) rất cân nhắc việc “xuống tiền” như thế nào cho hiệu quả và an toàn. Có lẽ yếu tố an toàn được các NĐT đầu tư xem xét kỹ càng trong lúc thị trường gặp khó khăn. Tuy vậy, không có nghĩa là an toàn là giữ tiền mặt, theo những người trong cuộc việc “xuống tiền” đúng phân khúc, loại hình, khu vực, thời điểm sẽ mang lại hiệu quả đầu tư cho NĐT.

Chia sẻ về những lưu ý đối với NĐT khi tham gia thị trường thời điểm này, ông Nguyễn Anh Đào, Tổng Giám đốc Công ty VietHome cho rằng, trong đầu tư BĐS cứ nơi nào có tốc độ đô thị hóa cao thì nên chọn nơi đó để đầu tư. Chẳng hạn, chọn các khu vực có cụm khu công nghiệp, được có chủ trương lên thị xã, thành phố thì nhu cầu trong tương lai sẽ lớn, từ đó tạo ra khả năng tăng giá nhiều.

“Tôi luôn nhấn mạnh, đừng ham rẻ mà mua. NĐT có thể mua ở những vị trí giá cao nhưng khả năng thanh khoản tốt”, ông Đào nhấn mạnh.

Vị CEO này phân tích, vì sao người giàu họ lại càng giàu thêm là bởi họ đúc kết được kinh nghiệm đầu tư. Ví dụ, trong 100 sản phẩm chỉ có 10% lô góc, đối diện công viên. Nhưng 100 người đi mua BĐS thì đến 90% mong muốn mua được lô này. Vì thế, có thể lô đó cao hơn các lô khác đến 10% giá trị nhưng NĐT vẫn mua là bởi chắc chắn lô đó sẽ có nhiều người sẵn sàng mua sau đó.

Lưu ý thứ hai theo ông Đào đó là tính an toàn. Yếu tố này thời điểm nào cũng cần có nhưng lúc thị trường khó khăn thì càng phải ưu tiên hàng đầu. Người ta vẫn thường nói “muốn kiếm tiền phải biết cách giữ tiền”, vì thế tính an toàn bao giờ cũng đặt lên hàng đầu trong quá trình đầu tư BĐS.

Ngoài ra, đầu mối giao thông quyết định rất nhiều đến thanh khoản và khả năng tăng giá của BĐS. Mua BĐS, theo ông Đào nên chọn dự án nằm ở vị trí thuận lợi.

“Có những NĐT vào thị trường bằng cách đón đầu quy hoạch, cầu, sân bay… thì có thể bỏ qua yếu tố về vị trí để mua những chỗ sâu hơn, nhưng điều này phù hợp với vốn dài. Thực tế cũng đã có nhiều người lời gấp 5-10 lần trong vài năm”, ông Đào cho biết.

Khi được hỏi, để an toàn thì NĐT nên lựa chọn phân khúc nào lúc này để đầu tư, ông Đào cho rằng, giữa căn hộ và đất nền thì căn hộ an toàn hơn, bởi số tiền bỏ ra tích cóp theo thời gian không bỏ vốn ra nhiều một lần. Khi xong có thể khai thác cho thuê, tuy vậy tỉ suất sinh lời không bằng đất nền.

Với bối cảnh hiện nay, khi đất nền đứng thì căn hộ vẫn thu được dòng tiền từ cho thuê, đây cũng được xem là một lợi thế của phân khúc này. Vì thế, trong một giai đoạn nào đó của thị trường thì căn hộ có thể vượt tỉ suất lợi nhuận so với đất nền, nhưng ở giai đoạn này khi mà giá căn hộ đã “neo” cao thì mua đầu tư xác định tỉ suất lợi nhuận sẽ không bằng đất nền. “Đầu tư phân khúc nào, khu vực nào phụ thuộc vào việc suy xét của NĐT về thời gian, không gian, khả năng tài chính”, ông Đào chia sẻ.

Cũng lưu ý NĐT khi đầu tư vào phân khúc đất nền, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho hay, về phân khúc phân lô bán nền gặp một số vấn đề về pháp lý gần đầy. Nếu nhà đầu tư thật sự quan tâm về phân khúc này, thì họ cần am hiểu về quy trình pháp lý của một dự án. Tuy nhiên thực tế hiện này, chưa có nhiều người am hiểu về điều này.

Do đó, ngoài nghiên cứu về năng lực chủ đầu tư về tiềm lực tài chính, sự uy tín, nhà đầu tư cần hiểu rõ về pháp lý. Bên cạnh đó, cần thận trong tâm lý đầu tư đám đông để tránh dẫn đến những hệ lụy, các chủ đầu tư lợi dụng, tạo ra những sản phẩm ảo, liên quan đến pháp lý.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam cho biết, để tránh “tiền mất tật mang” khi đầu tư BĐS, hiện tại với tính minh bạch của thị trường BĐS nhà đầu tư hoàn toàn có thể cận thông tin chủ đầu tư như vào website, gửi email tới chủ đầu tư để hỏi về dự án mà mình đang quan tâm.Tính minh bạch rất quan trọng, quyết định tính bền vững của thị trường BĐS.

Ngoài ra, khi mua BĐS nhà đầu tư nên lựa chọn các đơn vị tư vấn bán hàng uy tín, chuyên nghiệp. Họ sẽ giúp người mua sàng lọc thông tin, lựa chọn các chủ đầu tư uy tín, dự án minh bạch.

Đối với sản phẩm condotel việc chủ đầu tư cam kết lãi suất từ 10 – 12% nhưng sau đó không thực hiện được đã gây ảnh hưởng đến tâm lý và niềm tin của người mua BĐS. Do đó, theo bà Khanh, người mua cần tìm hiểu thông tin về thị trường, chủ đầu tư, dự án trước khi xuống tiền đầu tư.

Còn đối với phân khúc đất nền, theo vị chuyên gia này, những người mua BĐS vùng ven nên thận trọng tính thanh khoản của thị trường. Vì đối với người mua nhà để đầu tư, sau thời gian họ cần bán để thu hồi vốn, chốt lời do đó, tính thanh khoản rất quan trọng.

Những dự án ở vùng ven có quy mô tương đối lớn lên đến hơn 100ha, nguồn cung tham gia thị trường rất là nhiều. Ở những đợt ra hàng kế tiếp, người mua hàng ở đợt đầu bán lại trên thị trường thứ cấp phải cạnh tranh với chính nhà đầu tư. Các chủ đầu tư thường có xu hướng mở bán đợt sau các căn hộ có vị trí đẹp hơn, giá bán cao hơn, trên thị trường thứ cấp sẽ cạnh tranh rất khốc liệt. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý, nguồn cung đối với người mua nhà.

Tiép đến là các cá nhân đầu tư nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ pháp lý dự án, đảm bảo về tính minh bạch của thị trường. Mua đất tự xây thì cần đảm bảo có đủ pháp lý để xây, sau đó được cấp sổ. Ngoài ra cũng cần lựa chọn chủ đầu tư có tiềm lực tài chính, uy tín,… để đầu tư.

Còn theo ông Trần Khánh Quang, nếu có tiền nhàn rỗi nên mua BĐS mình yêu thích và hiểu rõ được nó để nhìn được tiềm năng phát triển của BĐS đó. Đầu tư BĐS muốn thắng phải có tầm nhìn. BĐS đi theo một quy luật, 10 năm tăng gấp 3 lần, tức khi bỏ vốn vào bất động sản phải xác định đầu tư dài hạn và bài bản chứ không phải mua theo phòng trào.

Cùng quan điểm, ông Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính lưu ý, với các nhà đầu tư cá nhân, chỉ nên mua những vùng nào sẽ có đô thị hóa, sẽ có dân sinh sống và mua phải chấp nhận chờ 5 năm, thậm chí 10 năm. Ông Hiển cho rằng dù phải xác định đầu tư dài hạn nhưng đây là cơ hội rất đáng chờ.

Hạ Vy – Cafef.vn
Theo Trí thức trẻ