Morgan Stanley dự báo kinh tế thế giới sẽ phục hồi ngay từ đầu năm sau

0
226

Tuy nhiên, không thể loại bỏ các rủi ro suy giảm của nền kinh tế, trong đó phải tính đến khả năng thuế quan bị điều chỉnh tăng và nhiều thách thức trong nội bộ kinh tế Mỹ như rủi ro tín dụng doanh nghiệp.

Căng thẳng thương mại hạ nhiệt và chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ giúp tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên mạnh trong quý đầu năm 2020, theo dự báo của chuyên gia kinh tế tại Morgan Stanley.

Nền kinh tế các nước mới nổi sẽ kéo đà phục hồi của tăng trưởng kinh tế xét đến xu thế mới nhất của tăng trưởng kinh tế Mỹ, các chuyên gia nhận định.

Nhóm chuyên gia phân tích kinh tế tại Morgan Stanley dẫn đầu bởi ông Chetan Ahya viết trong nghiên cứu của mình: “Hoàn toàn có thể tính đến khả năng kinh tế toàn cầu phục hồi trong quý đầu năm 2020. Từ quý này, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi, đảo ngược xu thế đi xuống của 7 quý trước đó khi mà căng thẳng thương mại dâng cao, chính sách tiền tệ được nới lỏng tự nguyện lần đầu tiên tính từ khi xu thế suy giảm bắt đầu”.

Tuy nhiên, không thể loại bỏ các rủi ro suy giảm của nền kinh tế, trong đó phải tính đến khả năng thuế quan bị điều chỉnh tăng và nhiều thách thức trong nội bộ kinh tế Mỹ như rủi ro tín dụng doanh nghiệp và bất ổn liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020.

Nếu chính quyền Tổng thống Trump thực sự áp thuế cao hơn lên hàng Trung Quốc từ tháng 12/2019, chắc chắn tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đi xuống trong quý cuối cùng của năm nay và rằng sự phục hồi của nền kinh tế sẽ bị lùi lại đến quý 3/2020.

Dù vậy, một chu trình phục hồi ngắn sẽ được khởi động trong năm sau. Các yếu tố gây gián đoạn kinh tế toàn cầu trong thập kỷ qua đã tác động xấu lên tăng trưởng kinh tế, nó giúp ngăn được suy thoái kinh tế, theo nhận định của các chuyên gia Morgan Stanley.

TRUNG MẾN – BizLive