Nhà đầu tư đã “làm quen” với thông tin tiêu cực và đang lạc quan hơn với thị trường chứng khoán

0
197

MBS đánh giá mặc dù không có thêm thông tin hỗ trợ tích cực nào mới nhưng việc chỉ số tăng liên tục như trong tuần vừa qua sẽ có tác dụng thúc đẩy dòng tiền đứng ngoài quay trở lại thị trường.

Trong tuần giao dịch 10 – 14/8, TTCK Việt Nam hồi phục khá mạnh, bất chấp những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19. Dù chịu nhiều rung lắc mạnh nhưng chỉ số VN-Index vẫn kết thúc tuần chinh phục thành công ngưỡng 840 điểm với cả 5 phiên tăng điểm liên tiếp.

Nhà đầu tư đã dần “làm quen” với thông tin tiêu cực

Theo đánh giá của CTCK VCBS, chỉ số tiếp tục cho phản ứng hồi phục khá mạnh sau khi chạm ngưỡng 780 điểm cho thấy nhà đầu tư đã dần “làm quen” với những thông tin tiêu cực và trở nên lạc quan hơn về tình hình thị trường hiện tại.

Mặc dù vẫn có áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện trong phiên nhưng mức giảm không phải quá sâu và chỉ số nhanh chóng hồi phục sau đó, cho thấy dòng tiền lớn đang dần trở lại thị trường và đóng vai trò tích cực trong việc dẫn dắt xu hướng đi lên.

Trong bối cảnh hiện tại, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể giải ngân vào những cổ phiếu đang đóng vai trò dẫn dắt chỉ số chung như nhóm ngân hàng, dầu khí, đặc biệt là những doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh tốt và vẫn duy trì triển vọng tích cực trong phần còn lại của năm nay.

Dù vậy, VCBS cũng cho rằng nhà đầu tư dài hạn vẫn cần hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này và chọn lọc kỹ càng cổ phiếu để giải ngân dựa trên cả mức định giá cơ bản của doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh đà tăng của chỉ số chung đã bắt đầu chậm dần khi chỉ số tiệm cận trở lại vùng 850 điểm.

Thị trường tăng liên tiếp thúc đẩy dòng tiền trở lại

Trong khi đó, CTCK MBS đánh giá mặc dù không có thêm thông tin hỗ trợ tích cực nào mới nhưng việc chỉ số tăng liên tục như trong tuần vừa qua sẽ có tác dụng thúc đẩy dòng tiền đứng ngoài quay trở lại thị trường. Thời điểm đầu tháng 4 vừa qua, giữa lúc dịch bệnh lan tràn và phải giãn cách xã hôi, chỉ số VN-Index cũng được kéo dứt khoát liền 3 phiên cực mạnh với mức tăng trên 11% cũng đã tạo được hiệu ứng rất tích cực.

Mẫu hình tạo đáy đảo chiều cũng đã được xác nhận ở phiên 8/4 khi thị trường tạo mô hình The Island Gap, bên cạnh đó các chỉ báo kỹ thuật cũng đang ủng hộ cho nhịp phục hồi. Ngưỡng cản của thị trường có thể ở vùng 855 – 865 điểm, nơi có sự góp mặt của ngưỡng MA50, các nhịp điều chỉnh vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục.

Cũng theo MBS, việc thanh khoản tuần qua thấp hơn so với vùng đáy cho thấy nhà đầu tư mua giá rẻ đã kìm giữ không bán ra nên cổ phiếu dễ bật tăng mạnh mà không cần khối lượng mua lớn. Dù vậy, điều bất lợi là lượng cổ phiếu giá rẻ tích lũy lớn sẽ gây áp lực trong các phiên sắp tới, trong khi những người muốn đua giá lên cao sẽ ít dần.

Trong tuần này, MBS cho rằng thị trường vẫn dao động trong vùng 826 -855 điểm trong kịch bản cơ bản, trong trường hợp thị trường phản ứng mạnh với thông tin về dịch bệnh thì khả năng thị trường sẽ thoái lui về vùng 810 – 826 điểm, nhưng xác suất kịch bản này chỉ là 10%. Trong trường hợp lịch sử lặp lại, tức thị trường diễn biến như trong tháng 4 vừa qua khả năng tiến về vùng 855 -872 điểm với xác suất 20%. Với các kịch bản như vậy, MBS cho rằng chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ dao động quanh ngưỡng trung bình 842,85 điểm.

Minh Anh – Cafef.vn
Theo Trí thức trẻ