Nhà đầu tư hứng khởi mua mạnh trong phiên cuối cùng năm Canh Tý, VnIndex tăng vọt 30 điểm

0
662
Nhà đầu tư hứng khởi mua mạnh trong phiên cuối cùng năm Canh Tý, VnIndex tăng vọt 30 điểm

Sự cân đối đã trở lại với thị trường chứng khoán. Sắc xanh lan tỏa thị trường nhưng bên mua đang không quá hấp tấp và bên bán cũng chẳng vội vàng.
Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng năm Canh Tý, đúng như dự đoán của rất nhiều người, thị trường chứng khoán đã chứng kiến cảnh gom mua cổ phiếu mạnh mẽ với hy vọng hết tết sẽ được hái lộc đầu xuân.

Như chúng tôi đã đưa tin, thống kê cho thấy xác suất thị trường chứng khoán tăng điểm trong 5 phiên đầu tiên sau tết là rất cao. Vì thế, chuyện nhà đầu tư gom mua cổ phiếu để hy vọng được nhận lộc đầu năm là rất dễ hiểu. Không những thế, những phiên giảm điểm liên tiếp thời gian qua đã đưa các cổ phiếu về mặt bằng giá thấp hơn nên việc mua qua tết cũng bớt rủi ro đi.

Quay trở lại thị trường chứng khoán, nếu như việc thu mua diễn ra âm thầm và bên bán cũng cẩn trọng hơn thì phiên chiều, bên mua đã phải chấp nhận trả giá cao hơn. Lực mua mạnh đẩy giá hàng loạt cổ phiếu lên cao và đồng thời VnIndex tăng mạnh 30 điểm.

Trọn bộ VN30 xanh mướt trong phiên giao dịch cuối cùng năm Canh Tý. VPB đóng cửa trong sắc tím. SBT, REE, VIC, FPT, BVH, STB, CTG…đều tăng mạnh mẽ từ 4-6,5%.

===============

Khác với phiên giảm sốc hôm qua, thị trường chứng khoán sáng nay đã khá bình ổn. Ngay từ đầu phiên giao dịch, bên mua cổ phiếu gom hàng qua tết đã tích cực hoạt động. Với phiên giảm sâu hôm qua, thị trường chứng khoán đã tạo cơ hội vàng cho những người ưa mạo hiểm, đầu tư xuyên tết với kỳ vọng sau kỳ nghỉ dài thị trường sẽ rực rỡ.

Ngược lại, bên bán đã không còn lãi nhiều thậm chí đã phải chịu thua lỗ sau nhiều cú đập liên tiếp của thị trường. Bên bán tỏ ra chùn tay hơn và cũng không nỡ bán bằng mọi giá.

VnIndex tăng hơn 6 điểm đầu giờ giao dịch và tính đến 10h vẫn giữ nguyên sắc xanh tăng giá nhưng mức tăng thấp hơn, đạt 3-4 điểm. HNX-Index cũng tăng ngay từ đầu phiên. Thanh khoản 2 sàn khá tích cực với 2.500 tỷ trên HoSE chỉ sau 1 giờ giao dịch.

Ở nhóm bluechips, nhiều cổ phiếu đã bật tăng như VJC, NVL, VIC, CTG, GAS, VPB…Sắc xanh lan tỏa VN30 với 13 mã tăng đối trọng với 10 mã giảm.

Theo phân tích của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC), phiên giao dịch hôm nay nếu ngưỡng hỗ trợ MA10 của VN-Index và VN30 tại 1080 điểm hay MA50 của các chỉ số còn lại (trừ VNI) có thể thúc đẩy lực cầu, giúp thị trường có thể hồi phục vào đầu phiên giao dịch.

Chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự tại 1100-1105 điểm mặc dù kỳ nghỉ Tết có thể ảnh hưởng đến sức mạnh của bên mua. Nếu VN-Index đảo chiều giảm từ kháng cự xuống dưới hỗ trợ 1080 điểm, đà bán tháo của thị trường có thể sẽ tiếp diễn về phía cuối ngày. Trong kịch bản này, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại hỗ trợ MA100 tại 1022 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index có thể dùy tăng điểm, hoặc ít nhất ổn định trên mốc 1080, thị trường vẫn còn khả năng tiếp tục tăng điểm sau kỳ nghỉ Tết.

Phương Chi – Cafef.vn
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị