Quỹ hưu trí lớn nhất thế giới lỗ kỷ lục vì Covid-19

0
220

Mức lỗ trong quý 1/2020 đã “thổi bay” toàn bộ thành quả tài chính của năm tài khóa trước đó.

Quỹ hưu trí lớn nhất thế giới công bố lỗ kỷ lục trong 3 tháng đầu năm 2020. Nguyên nhân chính là bởi đại dịch Covid-19 khiến cho nhiều tài sản trên thị trường thế giới bị bán tháo mạnh.

Theo Bloomberg, quỹ hưu trí thuộc chính phủ Nhật bản công bố thua lỗ 17,7 nghìn tỷ yên tức 164,7 tỷ USD trong khoảng thời gian 3 tháng kết thúc vào tháng 3/2020. Mức thua lỗ của quỹ như vậy tồi tệ nhất tính từ tháng 4/2008. Tổng tài sản của quỹ sụt giảm xuống còn 150,63 nghìn tỷ yên. Cổ phiếu ngoại là loại tài sản khiến cho quỹ thu lỗ nhiều nhất, sau đó đến cổ phiếu nội địa Nhật.

Thông tin trên được công bố chỉ vài tháng sau khi quỹ công bố thay đổi một loạt nhân sự cấp cao trong quỹ, đồng thời điều chỉnh phân bổ tải sản sang nắm giữ thêm nhiều nợ nước ngoài.

Mức lỗ trong quý 1/2020 đã “thổi bay” toàn bộ thành quả tài chính của năm tài khóa trước đó. Việc quỹ thua lỗ nặng như vậy sẽ có thể khiến cho giới chính trị gia Nhật băn khoăn bởi cho đến nay an sinh xã hội vẫn cực kỳ quan trọng với hàng chục triệu người về hưu tại Nhật.

Chủ tịch quỹ hưu trí Nhật GPIF, ông Masataka Miyazono, nhấn mạnh: “Việc cổ phiếu nội địa và cổ phiếu nước ngoài tại Nhật sụt giảm mạnh không khỏi khiến cho thành quả của năm tài khóa vừa qua mất sạch. Thị trường chứng khoán trong và ngoài nước Nhật đều tăng trưởng tốt trong năm 2019 bất chấp những sức ép từ đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc. Đại dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều nhà đầu tư lựa chọn quan điểm hạn chế rủi ro”.

Trái phiếu nước ngoài là loại tài sản duy nhất mang lại lợi suất dương. Trái phiếu nước ngoài mang lại lợi suất 0,5% trong khi đó trái phiếu nội địa Nhật có tỷ suất thua lỗ 0,5%, chứng khoán địa phương có tỷ suất thua lỗ 18% còn trái phiếu nước ngoài có tỷ suất thua lỗ 22%.

Trong tháng 4/2020, quỹ GPIF đã nâng phân bổ tài sản sang trái phiếu nước ngoài thêm 10 điểm phần trăm lên 25%, cùng lúc đó, tỷ lệ phân bổ tài sản với chứng khoán ngoại và nội địa nước Nhật không thay đổi ở ngưỡng 25%.

Trưởng bộ phận quản lý quỹ tại Shinkin Asset Management, ông Naoki Fujiwara, chỉ ra rằng việc thua lỗ là điều có thể dự đoán trước. Từ tháng 3/2020 đến nay, thị trường chứng khoán đã hồi phục, chính vì vậy quỹ hưu trí cũng sẽ lấy lại được phần nào mức sụt giảm trước đó.

Ông cho biết quan điểm đầu tư trong thời gian tới như sau: “Danh mục đầu tư hiện tại chắc chắn sẽ đương đầu với nhiều thách thức. Chúng ta sống trong môi trường lợi suất thấp, và xu thế này chắc chắn sẽ còn tiếp tục trong 2 năm tới. Mọi chuyện ở hiện tại có thể ổn, tuy nhiên trong dài hạn, chắc chắn quỹ hưu trí sẽ cần phải điều chỉnh lại danh mục đầu tư cổ phiếu”.

TRUNG MẾN-Bizlive