“Tăng trưởng thần tốc” – Cuốn sách về con đường dựng nên doanh nghiệp khổng lồ

0
332

Tiết lộ bí quyết siêu tăng trưởng của các công ty như Amazon, Google, Alibaba, Tencent Netflix và Zara… “Tăng trưởng thần tốc” (blitzscaling) là cuốn sách không thể bỏ qua với bất kỳ doanh nhân, nhà sáng lập nào.

Sự phát triển của Amazon vào cuối những năm 1990 đến nay là ví dụ điển hình cho tăng trưởng thần tốc. Vào năm 1996, trước khi phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu tiên, Amazon có 151 nhân viên cùng với doanh thu 5,1 triệu USD. Đến năm 1999, Amazon đã mở rộng quy mô lên đến 7.600 nhân viên và tạo ra mức doanh thu 1,64 tỷ USD. Đó là sự tăng trưởng gấp 50 lần về số lượng nhân viên và 322 lần về doanh thu chỉ trong vòng ba năm. Theo số liệu mới nhất, năm 2018, Amazon có 647.500 nhân viên và doanh thu 232.887 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng thần kỳ như Amazon trong kinh doanh là không thể tưởng tượng!

Tăng trưởng thần tốc được viết bởi Reid Hoffman và Chris Yeh. Reid Hoffman là đồng sáng lập Linkedln và nhà đầu tư của nhiều công ty công nghệ như Facebook, Zynga… nhà đồng sáng lập, Phó Giám đốc điều hành Paypal, nắm giữ vị trí trong các ban điều hành ở Airbnb, Microsoft và các công ty, tổ chức khác… Chris Yeh là doanh nhân và là tác giả nổi tiếng của nhiều cuốn sách bán chạy nhất ở Mỹ, theo New York Times.

Nhận xét về “Tăng trưởng thần tốc”, tỷ phú công nghệ huyền thoại Bill Gates không tiếc lời khen ngợi: “Những nghiên cứu thực tiễn mà bạn sắp khám phá và những công cụ bạn sắp nhận được chưa từng quý giá hơn thế này. Đây là thời điểm lý tưởng để đọc cuốn sách này”.

Xuyên suốt cuốn sách, Reid Hoffman và Chris Yeh kể những câu chuyện về các công ty đã từng tăng trưởng thần tốc khác nhau. Đó là câu chuyện vươn mình để phát triển và vượt qua thách thức từ các đối thủ cạnh tranh của các startup sơ khai để trở thành công ty tỷ đô trong thời gian ngắn như: Tesla, Netflix, Paypal, Zara, Tencent, Slack…

Cuốn sách này đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Tuy vậy, nó không phải là câu chuyện ngoài lề với các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác. Trong đó, câu chuyện của hãng bán lẻ thời trang Zara là ví dụ điển hình của việc một doanh nghiệp ngoài ngành công nghệ cao có thể vận dụng các kỹ thuật tăng trưởng.

Tăng trưởng thần tốc là cuốn sách dành cho bất kỳ ai muốn hiểu các kỹ thuật, cho phép một doanh nghiệp phát triển từ con số không trở thành công ty tỷ đô dẫn đầu thị trường. Bất kể người đọc là một nhà sáng lập, một nhà quản lý, một nhân viên tiềm năng hay một nhà đầu tư, cuốn sách này sẽ giúp họ đưa ra quyết định tốt hơn trong thế giới mà tốc độ là lợi thế cạnh tranh then chốt.

Lữ Ý Nhi
Theo doanhnhansaigon.vn