Tin đồn trên mạng gây ra tình trạng rút tiền hàng loạt tại nhiều ngân hàng nhỏ Trung Quốc

0
361

Cổ đông lớn của ngân hàng bị đồn gặp khó khăn về tài chính và cả nghìn người đã đổ xô đến rút tiền

Những nỗi lo về kinh tế Trung Quốc bên ngoài các thành phố lớn của nước này dường như đang tăn lên sau khi xuất hiện ngày một nhiều lời đồn đại trên mạng khiến cho hai ngân hàng của nước này khốn khổ. Xu thế này cho thấy các ngân hàng cho vay nhỏ tại địa phương đang phải đương đầu với môi trường kinh doanh ngày một khốc liệt.

Ngày 6/11/2019, một đám đông lớn đã tập trung bên ngoài ngân hàng Yingkou Coastal. Một người đàn ông tên Shi kể lại rằng khi anh về nhà ở một khu vực thuộc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, vợ anh nói với anh rằng cô ấy đọc trên mạng thông tin ngân hàng Yingkou Coastal đang gặp khó khăn. Lời đồn này có căn cứ từ thông tin đăng tải trên báo chí rằng một cổ đông lớn của ngân hàng đang có những khó khăn về tài chính.

Trong ngày hôm đó, khi đi qua ngân hàng bởi thấy quá đông người nên anh tạm đi về. 2 ngày sau đó, anh quay lại và rút về 300 nghìn nhân dân tệ, tức khoảng 42.500USD. Anh nói: “Chúng tôi gửi tiền thời hạn 5 năm và giờ đây tiền gửi đã được 4 năm rồi. Tôi sẽ mất lãi suất, thế nhưng bởi vợ tôi muốn vậy nên tôi cũng chẳng còn cách nào khác”.

Và người này không phải người duy nhất.Theo thông tin tại địa phương, đã có lúc hàng người xếp hàng tại khu vực bên ngoài ngân hàng Yingkou Coastal lên tới 1 nghìn người. Đợt rút tiền cuối cùng diễn ra vào lúc 3h sáng.

Việc chạy đua rút tiền này đã khiến cho dự trữ tiền mặt của ngân hàng này teo nhỏ và làm cho khách hàng trở nên lo lắng hơn. Chủ cửa hàng nói: “Cuối cùng, những người rút tiền đã rút ra lượng tiền lớn, xếp cao như bức tường ngay quầy thu ngân”.

Phần đông những người đổ xô ra rút tiền tại ngân hàng Yingkou là người già. Nhiều người thiếu kiến thức cơ bản về quy định của ngân hàng, ví như khoản tiền gửi tối đa lên đến 500 nghìn nhân dân tệ được đảm bảo bởi chính phủ Trung Quốc. Mọi chuyện chỉ tạm thời ổn định trở lại sau khi đại diện của ngân hàng làm việc với cảnh sát, 120 cảnh sát đã được triển khai tham gia điều tra vụ việc và cuối cùng những kẻ lan truyền tin đồn bị bắt giữ.

Trước đó vào ngày 29/10/2019, tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, vụ việc tương tự từng xảy ra với ngân hàng thương mại Yichuan Rural.

Các vụ rút tiền đồng loạt khỏi ngân hàng từng xảy ra tại các khu vực nông thôn vào năm 2015 và 2016 trong bối cảnh áp lực lên kinh tế Trung Quốc tăng cao. Thế nhưng giờ đây dường như nỗi lo đang lan sang cả người dân ở các khu vực thành phố.

Cả ngân hàng Yingkou Coastal và ngân hàng Yichuan Rural đều có tỷ lệ an toàn vốn cao hơn mức yêu cầu của chính phủ và chẳng có lý do gì để tin họ có thể đối đầu với thảm họa. Tuy nhiên họ vẫn đối đầu với nhiều thách thức.

Ngân hàng Yingkou Coastal ở cùng thành phố với ngân hàng Bank of Yingkou, ngân hàng có quy mô lớn hơn cả về tài sản và quy mô chi nhánh. Tín dụng của ngân hàng Yingkou Coastal cấp cho tập đoàn HNA, cổ đông lớn nhất, đã tăng nhanh chóng trong thời gian gần đây. Tổng tài sản của ngân hàng đã tăng 40% trong năm qua.

Câu chuyện gần tương tự từng xảy ra với ngân hàng Baoshang. Ngân hàng đã bị quốc hữu hóa sau khi cổ đông lớn nhất – tập đoàn Mingtian bị phát hiện đang lấy vốn từ ngân hàng này.

Các ngân hàng khu vực của Trung Quốc đang đối diện với nhiều thách thức trên khắp Trung Quốc bởi tình hình kinh tế Trung Quốc bên ngoài các thành phố lớn đang ngày một xấu đi. Ngân hàng Bank of Jinzhou, ngân hàng Hengfeng, và ngân hàng Bank of Jilin đều đã nhận được hỗ trợ từ chính phủ hay một ngân hàng lớn hơn.

TRUNG MẾN – Theo BizLive