TP.HCM có 5 mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỉ USD

0
252

Chiều 30-12, Cục Thống kê TP.HCM tổ chức họp báo công bố số liệu kinh tế, xã hội năm 2019 trong đó đáng chú ý TP.HCM có 5 mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỉ USD.

Theo ông Huỳnh Văn Hùng, cục trưởng Cục Thống kê TP, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2019 ước tăng 7,86% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng trưởng 7,89% của năm 2018.

Trong kết quả chung, tín hiệu đáng mừng là giá trị tăng thêm của 9 ngành dịch vụ trọng yếu đóng góp 55% trong GRDP và chiếm gần 90% trong khu vực dịch vụ.

4 ngành dịch vụ có tỉ trọng cao so với GRDP là thương nghiệp (14,7%), vận tải kho bãi (10%), hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ (4,8%), tài chính ngân hàng (8,1%). Đây là 4 ngành chủ đạo chiếm gần 62% trong nội bộ khu vực dịch vụ.

Chín ngành dịch vụ trọng yếu cũng có số lượng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hơn 30.700 giấy, chiếm trên 71%, tăng 1,9% so với cùng kỳ. Nguồn vốn đăng ký đạt trên 500.000 tỉ đồng, tăng hơn 30%

Tuy nhiên, so sánh mức tăng cùng kỳ năm ngoái của 9 ngành dịch vụ trọng yếu của TP, có đến 6 ngành có mức tăng thấp hơn là ngành thông tin và truyền thông, tài chính ngân hàng, kinh doanh bất động sản, hoạt động chuyên môn khoa học, công nghệ, giáo dục đào tạo, y tế và hoạt động cứu trợ xã hội.

Năm 2019 TP.HCM có 5 mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỉ USD, chiếm 83,3% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Trong số này, đứng đầu là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 14,9 tỉ USD (tăng 53% so với cùng kỳ), tiếp theo là nhóm hàng hóa khác đạt 7,8 tỉ USD (tăng 7,1%).

Đứng thứ ba là hàng dệt may đạt 5,6 tỉ USD (tăng 1,6%), theo sao giày dép với 2,6 tỉ USD (tăng 4,7%) và thứ năm là máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 2,1 tỉ USD (giảm 0,9%)

Thị trường xuất khẩu hàng hóa chủ lực của các doanh nghiệp TP xuất qua cảng TP vẫn là Trung Quốc (chiếm tỉ trọng 21% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 25% so với cùng kỳ), theo sau là Hoa Kỳ chiếm 16,8% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 20,5%, sau đó là Nhật Bản chiếm 8,3% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 3,6%.

Phân tích các khó khăn thách thức đối với nền kinh tế TP, ông Huỳnh Văn Hùng cho biết một trong những vấn đề đáng lưu ý là giá trị tăng thêm của ngành xây dựng có mức tăng thấp nhất sau nhiều năm tăng trưởng liên tục.

Trong khi đó, hiện tượng đầu cơ đất đai, vi phạm pháp luật trong xây dựng vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi.

Để khắc phục khó khăn, Cục Thống kê TP đề xuất TP tăng cường công tác đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Ngoài ra, cần quản lý chặt kỷ cương, trật tự xây dựng.

Thông tin thêm về kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở tại TP.HCM, đại diện Cục Thống kê TP cho hay hiện toàn TP có 37 hộ không có nhà ở (thay vì 39 hộ như công bố trước đây).

Số hộ này tập trung ở huyện Cần Giờ. Riêng 2 hộ được đưa khỏi danh sách không có nhà ở là thuộc quận 4 và quận 1. Việc sai sót này nằm ở khâu ghi nhận phỏng vấn người dân khi đi thống kê.

Mai Hương
Theo Tuổi trẻ