Vàng giảm ‘đứng tim’, có cửa hàng bán 54,98 triệu/lượng, nhưng mua vô chỉ 53 triệu

0
228

Trái với diễn biến tuần trước, giá vàng tuần này liên tục đi xuống. Tới chiều 11-8, giá bán lao xuống chỉ còn 54,98 triệu đồng/lượng, giá mua vào chỉ còn hơn 53 triệu/lượng.

Trước đó, lúc 11h30 trưa 11-8, giá vàng thế giới ở mức 2.020 USD/ounce, giảm khoảng 13 USD/ounce so với mức cuối ngày hôm qua. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng tương đương 56,67 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá bán vàng miếng SJC đã rời khỏi ngưỡng 57 triệu đồng/lượng. Giá mua vào còn 54,93 triệu đồng/lượng.

Với mức này thì giá vàng miếng SJC hiện chỉ còn cao hơn 100.000 đồng/lượng so với giá vàng thế giới quy đổi. Đây là mức giảm “khó tưởng tượng” vì cuối tuần trước, giá vàng miếng SJC cao hơn giá vàng thế giới quy đổi đến hơn 4 triệu đồng/lượng.

Do giá vàng tuột dốc quá mạnh, Công ty SJC đã kéo giãn khoảng cách giữa giá mua – bán lên mức 1,74 triệu đồng/lượng – mức chênh lệch kỷ lục trong thời gian gần đây.

Tại các tiệm vàng, giá vàng cũng giảm rất nhanh, nhất là ở chiều mua vào. Tại tiệm vàng Mi Hồng, giá bán vàng miếng SJC trưa nay ở mức 56,3 triệu đồng/lượng, mua vào 54,8 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Công ty DOJI niêm yết giá bán ra ở mức 56,45 triệu đồng/lượng, mua vào 55,15 triệu đồng/lượng.

Như vậy người mua vàng mức đỉnh 62,23 triệu đồng/lượng nay bán ra đã mất 7,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn bốn số chín SJC hôm nay cũng giảm mạnh, chỉ còn 54,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi 1,87 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng thấp hơn giá thế giới

16h chiều 11-8, giá bán vàng miếng SJC lao dốc mạnh sau khi người giữ vàng hoảng loạn đồng loạt tung ra bán khi giá vàng thế giới tuột xuống dưới ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Với mức 1.988 USD/ounce, quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương 55,77 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá bán vàng miếng SJC chiều nay chỉ còn 54,98 triệu đồng/lượng. Như vậy, từ mức cao hơn giá vàng thế giới gần 5 triệu đồng/lượng hôm thứ 6 tuần trước, đến nay, giá bán vàng miếng SJC đã thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi 790.000 đồng/lượng.

Còn giá mua vàng miếng SJC chỉ còn 53,08 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,69 triệu đồng/lượng.

Đây là mức giá khó hình dung nếu ở thời điểm tuần trước.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty SJC cho biết người bán ra rất nhiều, trong khi người can đảm mua vàng ở thời điểm này rất ít. Không chỉ người đầu tư nhỏ lẻ mà những người đầu tư lớn cũng bán ra khi thấy giá vàng lao dốc không phanh.

Nếu mua vàng SJC ở mức đỉnh 62,23 triệu đồng/lượng tuần trước mà bán ra ở thời điểm hiện nay người đầu tư lỗ 9,15 triệu đồng/lượng.

Còn nếu chỉ tình từ cuối ngày hôm qua đến nay, giá bán vàng miếng SJC đã bốc hơi 3,3 triệu đồng/lượng, giá mua giảm mạnh hơn, lên đến 3,57 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó so với mức đỉnh, giá vàng thế giới mới giảm khoảng 90 USD/ounce (tương đương 2,5 triệu đồng/lượng).

Nhiều chuyên gia nhận định sở dĩ giá vàng trong nước giảm với tốc độ khủng khiếp như vậy là do nhà đầu tư hoảng loạn tung ra bán. Đặc biệt những người mua vàng trong những ngày gần đây sẽ chịu thiệt kép: Chênh lệch giá mua – bán lên đến gần 2 triệu đồng/lượng đồng thời giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới đến 4-5 triệu đồng/lượng.

Theo giới phân tích, với tốc độ tăng nóng như vừa qua, giá vàng thế giới có khả năng điều chỉnh về ngưỡng 1.940 USD/ounce, thậm chí thấp hơn trước khi lấy lại đà tăng.

Trước đó, các chuyên gia đã cảnh báo về đợt điều chỉnh này, tuy nhiên do giá vàng tăng quá nóng nên nhiều người vẫn mua vào với kỳ vọng giá vàng trong nước có thể lên 70 triệu đồng/lượng.

Hiện chênh lệch giữa giá mua – bán vàng miếng tại Công ty SJC lên đến 1,9 triệu đồng/lượng.

Các công ty vàng cho biết giá vàng miếng SJC giảm mạnh là do giá vàng thế giới đảo chiều và lực bán quá mạnh. Từ cuối tuần qua,nhiều người giữ vàng đã đổ xô đi bán vì lo giá vàng sẽ còn giảm mạnh hơn. Chính lực bán này khiến cho các công ty vàng phải hạ nhanh giá mua – bán để tránh bị lỗ.

Có nên mua vàng lúc này?

Với những người đã lỡ nhịp với đợt tăng giá vừa qua thì liệu bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để mua vàng?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên nôn nóng. Lý do là giá vàng thế giới đã tăng liên tục 5 tháng qua với mức tăng 600 USD/ounce, tương đương mức tăng khoảng 41%. Còn tính riêng trong 3 tháng qua, giá vàng thế giới tăng khoảng 300 USD/ounce.

Với mức như trên thì mức điều chỉnh hiện nay chưa thấm vào đâu, do vậy có khả năng giá vàng thế giới sẽ còn giảm thêm vì các quỹ đầu tư có nhu cầu chốt lời sau chuỗi tăng liên tục. Với tình hình như hiện nay, việc giá vàng thế giới rơi xuống mức dưới 2.000 USD/ounce là hoàn toàn có thể.

Do vậy các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên nôn nóng dẫn đến chọn sai thời điểm tham gia thị trường.

A Hồng
Theo TTO