VN-Index sẽ đi về đâu trong tháng cuối cùng của năm 2019?

0
180
VN-index các tháng 12
VN-index các tháng 12

Trong tháng cuối năm, thị trường kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều thông tin hỗ trợ tích cực từ vĩ mô, các doanh nghiệp và hoạt động chốt giá trị tài sản ròng của các quỹ đầu tư…

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vừa khởi đầu tháng cuối cùng của năm 2019 với diễn biến không mấy khả quan. Chỉ số VN-Index mất 11,44 điểm (-1,18%) và lùi về 959,31 điểm trong phiên đầu tuần báo hiệu một tháng 12 nhiều biến động khó lường.

Thống kê trong 10 năm trở lại đây, chỉ số VN-Index có tới 6 lần giảm điểm trong tháng 12, tương ứng tỷ lệ 60%. Đặc biệt trong tháng cuối cùng năm ngoái, chỉ số này đã “bốc hơi” 9,32% qua đó trở thành tháng 12 giảm sâu nhất từ năm 2009. Tuy nhiên, cú rơi sâu và sốc này lại là nhịp điều chỉnh cuối cùng trước khi VN-Index bước vào uptrend và chinh phục ngưỡng tâm lý 1.000 điểm hồi đầu năm 2019.

Liệu tháng 12 này VN-Index có thể hồi phục sau khi vừa trải qua “cơn bạo bệnh” trong tháng trước?

Tháng 11 “ác mộng” khiến tâm lý nhà đầu tư hoang mang

Tháng 11 vừa qua thực sự là “cơn ác mộng” với giới đầu tư khi chỉ số VN-Index “bốc hơi” 2,8% từ 998.82 điểm xuống còn 970.75 điểm. Thực tế, chỉ số này phải mất hơn nửa năm để chinh phục mốc 1.000 điểm và tạo đỉnh tại 1.025 điểm, nhưng lại nhanh chóng “đánh rơi” gần hết thành quả đạt được trong năm 2019 chỉ trong khoảng 3 tuần cuối tháng 11.

Như vậy, chỉ số VN-Index đã có tới 8 lần giảm điểm trong 11 năm qua với nhiều lần giảm trên 5% thậm chí mức giảm còn lên tới hơn 14% trong tháng 11/2009. Rõ ràng, tháng 11 vẫn là “cái dớp” khó vượt qua của thị trường chứng khoán Việt Nam bởi đây là giai đoạn thị trường rơi vào vùng trống thông tin hỗ trợ.

Ngoài ra, trong quá trình đi lên trước đó, VN-Index nhận được hỗ trợ rất lớn từ sự hồi phục của nhóm cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu “họ” Vingroup. Tuy nhiên, trong đợt giảm điểm vừa qua, hai nhóm cổ phiếu này đều điều chỉnh khiến thị trường thiếu lực đỡ. Bên cạnh đó, một số phiên khối ngoại tăng cường bán ròng khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên hoang mang.

Lấy lại những gì đã mất trong tháng cuối cùng của năm?

Trong tháng cuối năm, thị trường kỳ vọng sẽ đón nhận nhiều thông tin hỗ trợ tích cực từ vĩ mô, các doanh nghiệp và hoạt động chốt giá trị tài sản ròng của các quỹ đầu tư… Ngoài ra, xu hướng giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài cũng có mối tương quan nhất định với diễn biến chỉ số VN-Index.

Các bộ chỉ số VN-Diamond Index và VN-Capped Financial Index với thành phần chủ yếu được lựa chọn sẽ là nhóm cổ phiếu hết room và cổ phiếu ngân hàng chất lượng cũng được kỳ vọng sẽ ra đời các thêm quỹ ETFs, giúp thu hút dòng tiền vào thị trường.

Ngoài ra, việc TTCK Việt Nam được dự báo sẽ được tăng mạnh tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier (dự kiến lên 30% khi Kuwait nâng hạng vào tháng 6/2020) cũng khiến các quỹ đầu tư đang gia tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục. Đây cũng là yếu tố góp phần hỗ trợ thị trường trong giai đoạn cuối năm.

Trong báo cáo mới đây của CTCK Bảo Việt (BVSC), BVSC kỳ vọng thị trường sẽ sớm hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng hỗ trợ 966-971 điểm trong tuần đầu tháng 12.

Tuy nhiên, xung lực giảm điểm của thị trường hiện vẫn còn khá mạnh, BVSC cho rằng kể cả trong kịch bản hồi phục, thị trường có thể vẫn cần thêm thời gian dao động tích lũy trong vùng 970-985 điểm, trước khi phát đi những tín hiệu hồi phục rõ nét hơn trong ngắn hạn.

THANH HÀ
theo BizLive