Vụ trưởng Tín dụng: Mọi ngân hàng xin nới room tín dụng đều được thông qua, không có ‘Big4’

0
209

Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank không xin nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Khi được nới “room” tín dụng, các ngân hàng cần đảm bảo cân đối nguồn vốn và cho vay hiệu quả, đảm bảo an toàn hệ thống.

Chia sẻ với Người Đồng Hành, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết NHNN đã nới trần tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng. “Mọi ngân hàng xin nới ‘room’ tín dụng đều được nâng”, ông Hùng nói.

Trong đợt này, 4 ngân hàng TMCP Nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank – PV) không xin nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Theo ông Hùng, các ngân hàng này vẫn đang khó trong giải ngân nên không xin nâng, sau 6 tháng, dư địa tăng trưởng cho vay của nhóm này so với chỉ tiêu từ đầu năm NHNN vẫn còn.

Lãnh đạo Vụ Tín dụng cho biết mức nâng với các ngân hàng xin thêm “room” tín dụng sẽ tùy thuộc vào năng lực tài chính, cơ cấu nguồn vốn của từng đơn vị, phù hợp với định hướng đảm bảo an toàn hệ thống. “Các ngân hàng phải đảm bảo cân đối nguồn vốn giữa huy động và cho vay. Nguồn vốn cần xây dựng từ thị trường 1, không thể phụ thuộc vốn từ thị trường 2 để cho vay”, ông nói.

Mặt khác, huy động vốn cũng phải trên nền tảng lãi suất thấp. Các ngân hàng không được phép tăng lãi suất tiết kiệm, vì định hướng của NHNN là tạo cơ sở để hạ lãi suất cho vay. Ông Hùng cho biết căn cứ theo phân loại các ngân hàng, NHNN sẽ nâng chỉ tiêu phù hợp.

Mặt khác, NHNN tạo điều kiện nới chỉ tiêu tín dụng cho các TCTD là hợp lý nhưng các ngân hàng phải đảm bảo được hiệu quả khi cho vay. Muốn cho vay hiệu quả, thu hồi được vốn, ngân hàng phải tìm được các dự án hiệu quả để giải ngân.

Với tình hình đầu ra tín dụng vẫn khó như hiện nay, ông Hùng cũng nhận định các ngân hàng có thể không dùng hết phần “room” được NHNN nới thêm.

Đến 29/6, tín dụng tăng 3,26% so với đầu năm, trong khi 6 tháng 2019 tăng 7,33%. Theo Vụ trưởng Tín dụng, tăng trưởng tín dụng hiện nay vẫn chủ yếu phụ thuộc và nhóm “Big4”. Các ngân hàng nhỏ và vừa, xét về giá trị tuyệt đối tác động tới toàn hệ thống không như 4 ngân hàng quốc doanh, “đơn cử như Agribank, chỉ cần tăng 1%, dư nợ có thể lên 10.000 tỷ đồng”.

Tại hội nghị với các địa phương đánh giá tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết NHNN chủ động điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng của một loạt ngân hàng thương mại. Các ngân hàng sẽ có điều kiện hướng tín dụng vào các lĩnh vực phục vụ cho tăng trưởng kinh tế.

Lãnh đạo nhiều ngân hàng mong muốn được NHNN nâng chỉ tiêu tín dụng khi mà tăng trưởng nửa đầu năm đã gần chạm hạn mức. Đơn cử VPBank, CEO Nguyễn Đức Vinh từng chia sẻ đầu tháng 6, ngân hàng đã sử dụng gần hết “room” tín dụng và xin thêm. Ông Nguyễn Hưng, CEO TPBank nói tại phiên họp cổ đông thường niên 2020, đến tháng 4, tăng trưởng tín dụng đạt 11% và chỉ còn cách chỉ tiêu NHNN giao 0,5%. Ông cũng mong muốn được NHNN phân bổ thêm.

Theo Trâm Anh
Người đồng hành