Yeah1 và cuộc chơi mới Mega1 – Cú lội ngược dòng của Media Commerce

0
232
Yeah1 tăng vốn xoá sạch lỗ luỹ kế và đưa chỉ số tài chính có lãi ròng trở lại
Yeah1 tăng vốn xoá sạch lỗ luỹ kế và đưa chỉ số tài chính có lãi ròng trở lại

Khách hàng thì không còn tin tưởng vào giải thưởng vì quá nhiều trường hợp không hay diễn ra trước đó. Vậy, thách thức là Yeah1 phải thay đổi tư duy đó, phải công khai khuyến mãi và đối tác phải đưa tiền trước, Phó Chủ tịch Vecom nhận định.

Sau cái bắt tay hợp tác chiến lược với Tân Hiệp Phát nhằm triển khai các chương trình marketing từ 2020, đến nay Tập đoàn Yeah1 (YEG) mới chính thức công bố ra mắt Mega1 – hình thức quảng cáo tiếp cận trực tiếp đến người dùng. Nguyên nhân do dịch Covid-19 và đợt giãn cách xã hội, Yeah1 đã phải lùi thời gian ra mắt, đồng thời Công ty cũng phải chi hàng trăm tỷ để vận hành App.

Sau cú sốc với Youtube vào tháng 3/2019, Yeah1 có thể xem là mất phương hướng sau bài học “xây nhà trên đất người khác”. Mặc dù liên tục tìm kiếm cơ hội đầu tư mới, tuy nhiên tình hình kinh doanh vẫn sa sút.

Bước sang năm 2020, Công ty kên kế hoạch quyết liệt sau một thời gian tìm kiếm cơ hội mới: tăng vốn xoá sạch lỗ luỹ kế và đưa chỉ số tài chính có lãi ròng trở lại.

Trong đó, cuộc chơi mới với Tân Hiệp Phát trong chiến lược media commerce qua Mega1 đang là ván cược lớn cho tương lai của Tập đoàn, theo kế hoạch Yeah1 sẽ chuyển hàng chục triệu users từ hệ sinh thái hiện hữu như YouTube, Facebook…sang Mega1.

Thành công với Tân Hiệp Phát sẽ là bệ phóng để Mega1 cùng Yeah1 “bùng nổ” với các nhãn hàng khác. Yeah1 cũng khá tự hào khi mô hình Mega1 đang là đi đầu xu hướng mới. Vậy, mô hình hoạt động của Mega1 sẽ như thế nào?

Khách hàng sẽ được nâng cao giá trị

Chia sẻ với chúng tôi, đại diện Yeah1 cho hay: “Theo chiến lược marketing hiện nay, thì doanh nghiệp phải bỏ tiền ra để tiếp cận khách hàng. Với Mega1, thay vì trả nhiều tiền để làm truyền thông, thì Yeah1 đảo ngược quy trình đó. Tức, khi Yeah1 biết được khách hàng trực tiếp đã mua sản phẩm của Công ty mình thì đảo ngược lại, do đó giá trị giải thưởng đi trực tiếp đến khách hàng cuối cùng”.

Tức, một khách hàng mua và sử dụng sản phẩm nước uống đóng chai Tân Hiệp Phát, sẽ cào nhãn và nhập mã code dưới nhãn chai lên App Mega1 (tải App cho điện thoại), tiến hành quay thưởng.

Câu hỏi đặt ra, thị trường đã mất niềm tin vào việc quay thưởng của nhiều nhãn hàng. Chưa kể, với thói quen hiện nay, Yeah1 có thể gặp thách thức để kích thích được khách hàng sau khi dùng nước uống Tân Hiệp Phát thì sẽ tiến hành cài App, tham gia quay thưởng.

Trả lời, Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống không phủ nhận để thay đổi thói quen tiêu dùng sẽ cần nhiều thời gian. Tuy nhiên, với Mega1, giải thưởng phải hấp dẫn và thật, từ đó sẽ tạo được sự lan truyền của khách hàng với nhau.

Về dài hạn, Mega1 cũng sẽ liên kết với các tổ chức có cộng đồng lớn để nhanh chóng tập hợp lực lượng tiêu thụ hàng hóa cho các doanh nghiệp. Mục đích nhằm kết nối cộng đồng, mang đến những cơ hội giúp người sử dụng ứng dụng Mega1 có thể mua sắm các hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt với giá ưu đãi và có cơ hội trúng thưởng thông qua các chương trình rút thăm may mắn trên ứng dụng.

Chúng tôi cũng sẽ nâng cấp dần ứng dụng, tạo nhiều mô hình thu hút người dùng hơn.

Lần đầu tiên, thói quen mua sắm của người tiêu dùng có thể giúp họ có cơ hội trúng hàng triệu giải thưởng. Với các đối tác, Mega1 kỳ vọng sẽ có đóng góp quan trọng vào doanh thu nghìn tỷ, góp phần tạo thêm công văn việc làm mới cho người lao động, theo đó là sự hồi phục và tăng trưởng chung cho nền kinh tế”, ông Tống nói.

Thay vì bỏ tiền để người dùng biết về thương hiệu, Mega1 sẽ giúp doanh nghiệp khai thác ngược lại khách hàng hiện hữu

Về phía doanh nghiệp, lúc này, thay vì doanh nghiệp bỏ nhiều tiền ra làm truyền thông, Mega1 sẽ giúp đối tác tiết kiệm đáng kể chi phí đồng thời trả lại lợi ích cho người tiêu dùng thực của doanh nghiệp. Bởi, thông qua nền tảng này, các chương trình khuyến mãi lớn với giải thưởng lớn được truyền thông trực tiếp tới người tiêu dùng, người dùng cuối.

Bên cạnh đó tính năng tích luỹ và đổi điểm chéo cũng là một ưu điểm được Mega1 áp dụng theo mô hình liên minh khá phổ biến và thành công trên thế giới. Đơn cử như Tpoint (Nhật Bản) đã có tới hơn 68 triệu thành viên, liên kết được hơn 900.000 cửa hàng trên toàn nước Nhật với tổng doanh số tiêu dùng qua hệ thống trên 63 tỷ USD/1 năm.

Đây là hình thức media commerce đi ngược với mô hình marketing hiện nay, trước đây một nhãn hàng sẽ bỏ ra 70% (đại diện lấy con số ví dụ) cho chiến lược truyền thông để nhiều người biết về thương hiệu của họ. Trong đó, 30% dành cho giải thưởng đến tay người tiêu dùng nhưng vì Yeah1 có hệ sinh thái của mình (từ kỹ thuật số, truyền hình…) sẽ khắc phục được điều đó. Với Mega1, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí truyền thông, ngược lại khách hàng của mình cũng được tăng giá trị.

“Nếu không phải Yeah1 thì hình thức Mega1 sẽ đắt, nhưng vì Yeah1 có được hệ sinh thái sẵn dẫn đến chi phí giải thưởng được tiết giảm đáng kể”, đại diện Công ty nói.

Phó Chủ Tịch Vecom: Thách thức là phải thay đổi tư duy về giải thưởng, giải phải thật, phải công khai, phải trao ngay!

Nhận định về Mega1, ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch Vecom cho biết: “Yeah1 đang vận dụng mô hình Kinh tế liên minh, có thể nói là tiên phong trên thế giới. Nền tảng này đang lan toả với tốc độ nhanh chóng, tạo cơn sốt mới cho giới trẻ và cộng đồng người tiêu dùng, kỳ vọng sẽ là giải pháp tăng trưởng hiệu quả mang lại doanh thu hàng nghìn tỷ đồng cho các doanh nghiệp cũng như đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng”.

Liên quan đến việc bán hàng trên thương mại điện tử hiện nay, có nhiều sản phẩm đều nằm trên sàn, vấn đề là để tạo một cú huých kinh doanh lớn thì cần sự tập trung. Ví dụ trên Tiki có hàng chục doanh nghiệp tham gia, để tạo được cú huýnh thì Tiki triển khai 1 tuần lễ vàng. Trong tuần lễ vàng đó, doanh nghiệp sẽ tận dụng cơ hội để đẩy mạnh mua hàng; ngược lại khách hàng ai tham gia mua hàng thời điểm đó đều được ưu đãi, và nhận 1 voucher quay số.

Khách hàng thì không còn tin tưởng vào giải thưởng vì quá nhiều trường hợp không hay diễn ra trước đó. Vậy, thách thức là Yeah1 phải thay đổi tư duy đó, phải công khai khuyến mãi và đối tác phải đưa tiền trước. Ví dụ Tân Hiệp Phát phải đưa liền 69 triệu giải thưởng cho Yeah1 dù bán hàng như thế nào, đã tham gia Mega1 thì khách hàng trúng bất cứ lúc nào, Yeah1 phải có tiền để trao ngay”, ông Dũng nhấn mạnh.

Hiện, Mega1 đã có hơn 50 triệu lượt tiếp cận, gần 1 triệu lượt tải ứng dụng và 809.732 lượt truy cập sau 1 tháng ra mắt. Công ty đặt mục tiêu sẽ đạt 10 triệu Users trong năm 2020. Sau đợt ra mắt chính thức, và giá trị phần thưởng sẽ tăng khi bắt đầu chạy chương trình thực cho khách hàngm cụ thể là Tân Hiệp Phát với mục tiêu sẽ đạt 150 triệu lượt tiếp cận.

Tựu chung, Mega1 là một mô hình mới theo đó tính khả thi cần nhiều thời gian để chính thức rõ nét. Và trong kinh doanh ắt sẽ có nhiều biến động từ thị trường, tham vọng lớn của Yeah1 với Mega1 bên cạnh chí hướng còn phụ thuộc vào năng lực triển khai, ứng phó linh hoạt của ban lãnh đạo!

Tri Túc
Theo ICTVietNam